Những yếu tố phong thủy cần lưu ý khi xây nhà

Nếu muốn có một ngôi nhà có phong thủy tốt, gia chủ cần tuân theo các nguyên tắc nhất định để đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ, công năng mà mình tâm huyết. Dưới đây là tổng hợp một số yếu tố phong phủy quan trọng mà các chủ nhà nên biết:

Ngày và giờ động thổ: Chủ nhà cần nắm rõ trong năm dự định xây nhà, mình có được tuổi để động thổ hay không? Trường hợp không được tuổi, chủ nhà có thể mượn tuổi người phù hợp đứng ra để cuốc nhát cuốc đầu tiên, đặt viên gạch đầu tiên khi đào móng xây nhà.

Tuổi: Tuổi của gia chủ là yếu tố rất quan trọng khi xác định hướng cửa chính, đây chính là hướng của ngôi nhà trong phong thủy. Trong các hướng tốt, hướng sinh khí là tốt nhất, ngoài ra còn có các hướng phục vị, thiên Y và diên niên. Tùy theo từng tuổi, mạng của từng người mà chọn hướng cho phù hợp. Ngoài ra, trước khi xây chủ nhà cũng nên xác định trước kích thước của cửa chính, cửa phòng, cửa đi theo cung tốt để hỗ trợ sinh khí trong nhà.

Nhà bếp: Khi xây cần chú ý đến yếu tố tọa hung hướng cát, đặt bếp tại vị trí xấu nhưng mặt bếp phải quay về hướng tốt hợp tuổi gia chủ. Chủ nhà không nên tận dụng diện tích mà đặt bếp dưới cầu thang, dưới nhà vệ sinh hay thẳng ra cửa nhà vệ sinh vì đây là thế xung khắc giữa “thủy – hỏa” giữa tạo nên không khí không tốt trong nhà.

Không nên xây nhà quá cao, thiếu kín đáo và thiếu sự che chắn xung quanh vì sẽ tạo ra tâm lý bất ổn cho những người trong nhà cũng như cách biệt với xung quanh. Ngoài ra những ngôi nhà quá cao cũng ít được che nắng, gây tình trạng dương thịnh âm suy không điều hòa.

phong thuy nha quang ngai Những yếu tố phong thủy cần lưu ý khi xây nhà

 

Cầu thang: Được ví như khúc ruột trong cơ thể người và có ảnh hưởng không nhỏ đến sinh khí chung của toàn bộ ngôi nhà, do đó cần phải chú ý kỹ chọn vị trí đặt cầu thang sao cho phù hợp. Không nên đặt cầu thang đi từ sau nhà lên các tầng vì đây là vị trí suy khí, có thể khiến sức khỏe và tài lộc của gia chủ bị suy giảm, dương khí cũng giảm, trong khi âm khí quá vượng không tốt.

Chủ nhà cũng nên tránh không để cầu thang bắt đầu hay kết thúc ở trước cửa nhà vệ sinh. Không nên thiết kế cầu thang hình xoắn ốc xoay quanh cột nhà vì đây là điềm không may, ảnh hưởng xấu đến chủ và những nam đinh trong nhà.

Gia chủ cũng lưu ý tránh làm cầu thang đứt đoạn như cầu thang kết thúc ở tầng một xong bắt đầu ở phía sau tầng hai tùy theo vị trí trống trong nhà. Nếu đã trót xây cầu thang thế này nên hóa giải bằng cách trải thảm nối để tạo sự liên tục.

Đối với các căn nhà cao tầng số bậc cầu thang đếm theo thứ tự bốn cung sinh – lão – bệnh – tử, lưu ý tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải là cung “sinh”.

Chủ nhà cũng cần xác định vị trí “trung cung” của ngôi nhà để tránh đặt cầu thang, nhà vệ sinh tại đúng khu vực này.

Màu sắc: Việc lựa chọn màu sắc trong nhà không cần bắt buộc phải phù hợp với màu của bản mệnh mà phải dựa trên nhiều yếu tố khác như diện tích, hướng nắng (tây) hay hướng gió mùa (đông bắc), sở thích… để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nói chung, khi xây dựng một ngôi nhà, chủ nhà không nhất thiết phải quá cầu toàn về phong thủy với những tiểu tiết và với tất cả không gian vì dễ gây nên sự gượng ép về tâm lý, bắt buộc phải thực hiện theo cho dù không phù hợp với hiện trạng đất.

Nên hiểu rằng thuận theo phong thủy nhưng cũng phải phù hợp với công năng, thói quen sử dụng của các thành viên trong gia đình, có như vậy không gian sống mới linh hoạt, thoải mái và tạo tinh thần dễ chịu cho mọi người.

Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong nhà ở nhưng chỉ khi áp dụng đúng lúc đúng chỗ còn nếu cố gượng ép thì sẽ phản tác dụng, gây bất tiện cho người sử dụng.

(Theo PLO)
5/5 - (1 bình chọn)
4 replies

Comments are closed.