thi thuong bds 2023 THỊ TRƯỜNG BĐS 2023 VÀ 6 CÂU HỎI CẦN GIẢI

THỊ TRƯỜNG BĐS 2023 VÀ 6 CÂU HỎI CẦN GIẢI

THỊ TRƯỜNG BĐS 2023 VÀ 6 CÂU HỎI CẦN GIẢI

Thị trường BĐS 2023 trải qua gần được 1 nữa với màu sắc ảm đạm. Rất nhiều môi giới, doanh nghiệp đã rời khỏi thị trường. Vậy tình hình sắp tới sẽ ra sao? Phải làm gì lúc này?…hãy cùng chém gió qua 6 câu hỏi cần giải dưới đây.

thi thuong bds 2023 THỊ TRƯỜNG BĐS 2023 VÀ 6 CÂU HỎI CẦN GIẢI

1. THỊ TRƯỜNG BĐS ĐANG CÓ CƠM ĂN KHÔNG ???

Khẳng định luôn nhé: sàn vẫn đang âm mỗi tháng, nhưng sale thì đầy cơm ăn.

Anh chị nào mà đang rã họng thì thuộc 4 trường phái :
  • Yếu & lười: thành phần này nhiều lắm, lười thì lúc nóng không siêng hơn ai, lúc nguội thì đâm lười. Còn yếu thì trước thị trường tốt không thấy, thị trường thay đổi lòi cái yếu nhớt ra.
  • Sản phẩm đang bán có tỷ lệ sale có giao dịch quá quá thấp: tuần hay tháng bán 1-3 sp, lấy cơ hội nào cho bạn có nếu bạn không có gì vượt trội hơn. Thời nay may mắn là thứ xa xỉ.
  • Có chút ít tiền lận túi nên chẳng muốn làm, đang ngồi đợi sốt lại mà làm thiệt (Này lựa chọn họ thôi, không bàn vì họ không đói nên họ có quyền lựa chọn của họ, không thích nhưng sẽ không thấy vấn đề nào cả).
  • Đứng núi này trông núi nọ: mấy bạn này thì đông lắm, mâm cơm tại chỗ đang chín đang ngon, người ta bay vào dành chỗ để ăn, mình thì đứng ngoài rồi than sao khó rồi đi nhìn mâm khác hy vọng có cái mâm nào chín mà không có cạnh tranh gì ăn (Có cái nịt).

2. CƠM CHỖ NÀO ???

Rõ ràng cơm chính đang là cao tầng ở thành phố lớn và các sản phẩm nhu cầu thực ở các địa phương khác. Cuối năm 2022 tôi đã chém nó rồi, luôn là nó sẽ kích lại được thị trường nhờ đáp ứng nhu cầu thuê và ở tại các TP lớn như HCM – HN và các tỉnh lẻ vì nhu cầu thực luôn tồn tại.

Thấp tầng, nghỉ dưỡng, đất nền phục hồi ngang nhau – thanh khoản tăng dần nhưng vẫn chưa nhanh như cao tầng, phân khúc có nhu cầu sử dụng.

Theo đánh giá cao tầng(có giá trị sử dụng) vẫn dẫn dắt thị trường, tiếp tới là đất nền, rồi tới thấp tầng, cuối cùng là nghỉ dưỡng (nhanh ông này phải hết Q1/2024 mới vào nhịp lại dần được, trừ sp đặc biệt ít ảnh hưởng).

3. BAO GIỜ CƠM SẼ CHÍN NHIỀU CHỖ HƠN ???

Tình hình tồn đọng từ 2022 đang ổn dần, vẫn chưa xử xong nhưng đã khoanh vùng lại được xử lý dần trong 3 năm tới.

Cuối Q2 là thấy tín hiệu rõ ràng, nhưng phải đến khoảng cuối Q3 thì thị trường mới bắt đầu có CHUYỂN CƠ rõ rệt được.

4. NIỀM TIN TỪ ĐÂU ???

Lãi suất giảm bắt buộc – sẽ tới ngưỡng lãi suất kích hoạt lại được dòng tiền chảy ra nền kinh tế.

Áp lực phục hồi BĐS rất lớn từ CP vì cái câu “BĐS chết chẳng chết ai” giờ thấy kết quả ra sao rồi. Ai cũng hiểu không nên phụ thuộc quá nhiều như vậy, ai cũng nói được nhưng giải pháp phục hồi là gì thì không ai nói rõ được ngoài việc phá cục máu đông BĐS để dòng tiền chảy vào lại thị trường.

Tiền được đưa vào thị trường qua nhiều hướng như tiền từ các dự án đầu tư công, tiền từ các dự án trọng điểm chính phủ như NOXH, cho vay sản xuất NN, rút từ tiết kiệm ra khi lãi giảm…vv

CĐT điều chỉnh giá và hàng hoá phù hợp hơn với thị trường chu kỳ mới sẽ thúc đẩy thanh khoản lại dần.

5. KHÓ KHĂN NHẤT LÚC NÀY CỦA THỊ TRƯỜNG LÀ GÌ ???

Là khách hàng mua bị vướng lại đang khó về tài chính và xói mòn niềm tin: Ai làm các giai đoạn 2009-2012 sẽ thấy gặp khách hàng như vậy rất nhiều.

Là sự quyết liệt giải quyết ách tắc pháp lý kéo dài rất nhiều năm. Vẫn thấy họp và bàn, ra giải pháp rồi nhưng … còn nhiều chuyện lắm từ mấy giải pháp mà các đoàn đề nghị. Chưa kể quy trình, thủ tục, nhảy bước lại sợ ăn …

Là lãi suất dù giảm liên tục nhưng chậm do nhiều yếu tố từ bên ngoài lẫn bên trong.

Là vĩ mô kinh tế còn khó khăn, sức mua sụt giảm mạnh tất cả các nghành nghề (trừ thuốc an thần & huyết áp).

Kinh tế tốt lên, lãi suất giảm thì BĐS mới thật sự vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mới được.

6. PHẢI LÀM GÌ LÚC NÀY ???

  • Già cỗi thì gấp gấp chặt cành, tỉa nhánh, vặt lá. Chỗ nào bị sâu mọt đục thì cắt nhanh cắt gấp. Cần thiết hãy cắt ngọn để lên ngọn mới, cắt rễ bị úng, rể yếu để sinh ra bộ gốc rể mới.

Dù cho tổ chức hay cá nhân già cỗi phải làm gấp để bắt đầu lại. Làm như vậy thì sẽ có sự tươi mới đón nhịp mới thị trường tốt hơn là mang thân hình thân tàn ma dại đi tiếp.

Bạn ko còn thời gian, hoặc làm ngay hoặc bị thải vì già cỗi. Nhiều ông sợ lắm, ngại lắm điều này rồi bao nhiêu cố gắng chục năm bay theo sự thiếu quyết đoán của mình.

  • Còn mấy bạn trẻ – thời của mình tới rồi. Mình nắm để vượt lên hoặc 3 – 4 năm nữa thằng đồng nghiệp của mình nó ở 1 vị trí cao hơn còn mình thì số năm kinh nghiệm tăng lên.

Dù cho tổ chức trẻ hoặc cá nhân trẻ phải nhanh chóng chọn lại chiến lược sản phẩm phù hợp, chọn CĐT theo đuổi tập trung, chọn phương thức bán hàng và marketing mới mẻ phù hợp với insight khách hàng trong thị trường giai đoạn mới.

Chọn đúng là thắng 2024 – 2025 đủ sống rồi. Bạn còn 4 – 6 tháng để chọn và bắt tay vào việc gấp.

2024 đã sát ngay bên, cơ hội sau cơn bỉ cực là rất lớn, luôn là như vậy. Ai nhanh, ai đúng thì đi tiếp, ai sai ai chậm thì sẽ trở thành lịch sử nghành như nhiều cái tên cũ xưa.

Rate this post