2PHOI CANH PHU MY Trò chơi đầu cơ Nhà và Đất tại Việt Nam

Trò chơi đầu cơ Nhà và Đất tại Việt Nam

Trò chơi đầu cơ Nhà và Đất tại Việt Nam.

pdp Trò chơi đầu cơ Nhà và Đất tại Việt Nam

đầu cơ phải dựa trên phân tích sự phát triển đô thị hóa của vùng miền

[Trò chơi đầu cơ nhà đất] Dạo này báo chí sồn sồn về vụ nhà đất đang bị đám có nhà đất thổi phỏng rồi tăng giá như điên. Hồi nãy chạy xe ôm mệt quá, tôi ngừng chân ở quán cà phê vỉa hè. Bỗng nhiên nghe cuộc nói chuyện giữa 2 thằng về đầu cơ nhà đất.
 
Thằng Đần: “Ê mạy, mày mua miếng đất này ở Củ Chi đi. Bảo đảm năm sau nó tăng giá gấp đôi. Giàu to.”
 
Thằng Đần: “Tao không biết, nhưng nó sẽ tăng giá, đám cò nhà đất nói vậy.”
Thằng Búa: “Mà sao lại có người trả mày nhiều tiền hơn cho miếng đất nó 1 năm sau?”
 
Thằng Đần: “Thì mày tin vậy đi. Thiên hạ mua ầm ầm.”
Thằng Búa: “Mà tại sao nó tăng mới được chứ? Giờ mày mua miếng đất đó, không sản xuất hay làm gì hết. Mục đích và lý do duy nhất là năm sau sẽ có thằng nào đó trả mày nhiều tiền hơn cho miếng đất đó. Và lý do nó là cũng y chang mày, nó nghĩ sẽ có đứa khác trả cao hơn. Vậy thằng nào chịu lỗ?”
 
Thằng Đần: “Tao không quan tâm. Tao chỉ biết giá đất sẽ tăng giá thôi.”
Thằng Búa: “Mày có thấy vụ này giống vụ bong bóng Tulip ở Hà Lan không? Giống vụ bong bóng nhà đất ở Mỹ không? Giống vụ bong bóng bất động sản ở Trung Quốc không? Giống bong bóng cổ phiếu và bất động sản ở Nhật thập niên 80 không? Giống bong bóng bất động sản Việt Nam năm 2008 không? Ai cũng nghĩ nó sẽ lên nên họ sồn sồn dồn tiền vô mua. Rồi sập cả đám. Chẳng sản xuất hay làm gì cả. Người này mua vì nghĩ người khác sẽ mua lại với giá cao hơn. Tới một ngày kia có người không chịu trả cao hơn thì nó sập. Vụ này y chang mày ơi.”
 
Thằng Đần: “Làm sao y chang được. Kinh tế Việt Nam đang phát triển. Giá nhà đất đang tăng đó tôi. Không phát triển sao nó tăng giá được?”
Thằng Búa: “Chết mẹ, mày không hiểu rồi. Yếu tố chính khiến giá cả tăng giá là lạm phát, là việc chính phủ in tiền. Chính phủ in tiền trả nợ vì thiếu tiền, số tiền đó đi vòng vòng phải chạy vô đâu đó thôi, và nó chạy vô bất động sản. Vì bất động sản là sân chơi của đám lợi ích nhóm. Mày không thấy thất nghiệp càng tăng, kinh tế thì chậm, doanh nghiệp phá sản, chỉ riêng bất động sản thì tăng. Nó tăng vì in tiền. Không tin mày so mức tăng với mức lạm phát coi. Y chang nhau.”
 
Thằng Đần: “Tào lao. Mày chẳng biết gì cả. Mà không mua thì tao mua.”
Thằng Búa: “Thôi chán mày ghê. Nè, không cãi nữa đâu. Giờ rảnh mày vô blog Cafe Ku Búa đọc để giải ảo. Lên Youtube gõ ‘ku búa bong bóng’ sẽ ra nhiều clip giải thích hiện tượng này. Đừng chơi ngu, sập cả đám. Còn nhớ vụ bất động sản Việt Nam 2007-2008 không? Ai cũng nghĩ nó tăng nên cả đám đầu tư rồi sập cả đám. Mày đọc thằng Cafe Ku Búa đi, nó sẽ giải ảo cho mày. Đừng đọc thằng Tư Sang hay coi kênh FBNC nữa nhé.”
Thằng Đần: “Con kẹt. Cấm cãi. Share không cần hỏi.”
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
5/5 - (1 bình chọn)