dau tu bat dong san it rui ro Đầu tư Bất động sản nhóm, và những điều cần biết

Đầu tư Bất động sản nhóm, và những điều cần biết

Đầu tư Bất động sản nhóm, và những điều cần biết

Bất động sản là một kênh đầu tư hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để đầu tư bất động sản hiệu quả, nhà đầu tư cần có nguồn vốn lớn và am hiểu thị trường. Trong trường hợp nhà đầu tư không có đủ nguồn vốn hoặc chưa có kinh nghiệm, đầu tư bất động sản theo nhóm là một lựa chọn hợp lý. Trong bài viết này, Địa ốc Quảng Ngãi sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về chiến lược đầu tư bất động sản theo nhóm.

dau tu bat dong san theo nhom Đầu tư Bất động sản nhóm, và những điều cần biết

Đầu tư bất động sản theo nhóm là gì? 

Đầu tư bất động sản theo nhóm là hình thức nhiều người cùng góp vốn để mua một bất động sản. Mỗi thành viên trong nhóm sẽ được chia một phần lợi nhuận dựa trên tỷ lệ góp vốn. Hình thức đầu tư này có nhiều ưu điểm như tăng khả năng tiếp cận thị trường, chia sẻ rủi ro và tăng cơ hội học hỏi.

Tuy nhiên, đầu tư bất động sản theo nhóm cũng có một số rủi ro như khó khăn trong việc tìm kiếm các thành viên phù hợp và tốn nhiều thời gian và công sức.

Nhà đầu tư nào nên tham gia đầu tư theo đội nhóm? 

Nhà đầu tư mới

Các nhà đầu tư mới thường có ít kinh nghiệm và kiến thức về thị trường đầu tư. Họ có thể gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định đầu tư và quản lý rủi ro. Tham gia đầu tư theo đội nhóm có thể giúp các nhà đầu tư mới được hỗ trợ bởi những nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn.

Ngoài ra, làm việc với những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều từ thành công của họ, chẳng hạn như kinh nghiệm khi tư vấn, chốt hợp đồng, chăm sóc khách hàng,…

Các nhà đầu tư có ít vốn

Để đầu tư vào một dự án lớn, các nhà đầu tư thường cần có nguồn vốn lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ nguồn vốn để đầu tư vào những dự án như vậy.

Tham gia đầu tư theo đội nhóm có thể giúp các nhà đầu tư có nguồn vốn hạn chế được tham gia vào những dự án lớn hơn. Nhờ sự hợp tác của các thành viên trong đội nhóm, các nhà đầu tư có thể chia sẻ nguồn lực tài chính và thực hiện được những dự án đầu tư lớn hơn so với khi đầu tư một mình.

dau tu bat dong san it rui ro Đầu tư Bất động sản nhóm, và những điều cần biết

Các nhà đầu tư muốn đầu tư vào các lĩnh vực mới

Các nhà đầu tư thường có xu hướng đầu tư vào những lĩnh vực mà họ đã có kinh nghiệm và kiến thức. Tuy nhiên, có những lĩnh vực đầu tư mới mà các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm.

Tham gia đầu tư theo đội nhóm có thể giúp các nhà đầu tư được tiếp cận với những lĩnh vực đầu tư mới và có cơ hội học hỏi từ những nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Đây là cách tốt để mở rộng phạm vi đầu tư của các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư muốn giảm rủi ro

Đầu tư luôn có rủi ro. Tham gia đầu tư theo đội nhóm có thể giúp các nhà đầu tư chia sẻ rủi ro, từ đó giảm thiểu khả năng mất mát tài sản.

Khi các nhà đầu tư tham gia đầu tư theo đội nhóm, họ cùng gánh vác một phần rủi ro của dự án đầu tư, từ đó giảm thiểu khả năng mất mát tài sản trong trường hợp dự án không thành công.

4 ưu điểm của đầu tư theo hội nhóm

Chia sẻ cơ hội và giảm thiểu rủi ro

Trong đầu tư bất động sản theo nhóm, rủi ro được phân chia giữa các thành viên trong nhóm. Điều này có nghĩa là nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, tất cả các thành viên trong nhóm sẽ chịu rủi ro cùng nhau.

Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho mỗi nhà đầu tư riêng lẻ. Ngoài ra, khi đầu tư suôn sẻ, lợi nhuận sẽ được chia cho các nhà đầu tư dựa theo tỷ lệ đóng góp vốn và công sức.

Mua bất động sản với giá rẻ

Khi có số vốn lớn, đội nhóm của bạn có thể lựa chọn mua các dự án lớn hoặc mua bất động sản với số lượng lớn. Đương nhiên khi mua sỉ giá cả sẽ rẻ hơn nhiều so với mua lẻ. Đây là một trong những ưu điểm khi đầu tư bất động sản theo nhóm.

Đầu tư dự án lớn với số tiền nhỏ

Với đầu tư bất động sản theo nhóm, các nhà đầu tư có thể đầu tư với số tiền nhỏ hơn so với việc mua một căn hộ hay tòa nhà hoàn toàn bằng tiền của mình. Điều này giúp cho nhiều người có cơ hội tham gia vào thị trường bất động sản và đầu tư một cách hiệu quả.

Có thể tiếp cận được những lô đất lớn hoặc số lượng lớn. Mỗi người có 2 tỷ như vậy 10 người sẽ có 20 tỷ. Cầm 2 tỷ trong tay thì sự lựa chọn bất động sản của bạn là hạn chế, bị giới hạn nhưng 20 tỷ thì lựa chọn phong phú hơn cả, bạn có thể mua những dự án lớn, cao cấp hoặc số lượng lớn các căn hộ,v.v

Sử dụng nguồn lực chung của nhau

Đầu tư theo hội nhóm sẽ giúp các nhà đầu tư tận dụng tối đa những nguồn lực có sẵn của nhau. Một đội nhóm có thể bao gồm: người có quan hệ, người có tiền,  người có kiến thức, người có thời gian,v.v.

Kết hợp những nguồn lực này sẽ giúp tăng cơ hội đầu tư thành công so với việc bạn chỉ có một nguồn lực hạn chế.

3 nhược điểm của đầu tư theo hội nhóm

Rủi ro về pháp lý

Rủi ro về pháp lý là một trong những rủi ro phổ biến nhất khi đầu tư bất động sản, bất kể là đầu tư cá nhân hay đầu tư theo hội nhóm. Các rủi ro về pháp lý có thể bao gồm bất động sản không có giấy tờ pháp lý đầy đủ hoặc không hợp pháp, bất động sản đang bị tranh chấp, bất động sản nằm trong khu vực bị quy hoạch hoặc thu hồi đất.

Với tâm lý đã biết nhau rồi, tin nhau mới làm với nhau, nhiều nhóm chỉ nói miệng các thoả thuận với nhau. Hoặc giấy tờ thỏa thuận hợp tác sơ sài không rõ ràng các điều khoản, quyền lợi, nghĩa vụ, thời gian, tỷ lệ, các chi phí phát sinh… Mà bất động sản có rất nhiều thứ phát sinh, rất nhiều rắc rối… dẫn đến xuất hiện nghi ngờ, mâu thuẫn.

Để giảm thiểu rủi ro về pháp lý, các nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý đến việc kiểm tra pháp lý của bất động sản và có những giấy tờ thỏa thuận hợp tác rõ ràng với nhau trước khi đầu tư.

Mâu thuẫn nội bộ

Không có gì là suôn sẻ mãi mãi, có thể lúc đầu các bạn rất ăn ý, hợp tác rất vui vẻ nhưng sẽ đến một giai đoạn mà khó khăn khiến các nhà đầu tư cãi vã, tranh chấp mệt mỏi, gây mâu thuẫn và ảnh hưởng đến quá trình và kết quả đầu tư bất động sản.

Đây là điều rất dễ xảy ra khi làm việc trong hội nhóm, vì vậy hãy bầu ra một trưởng nhóm và đề ra những quy tắc xử xự giữa các thành viên trong nhóm để tránh những xung đột không đáng có.

Lòng tham cá nhân

Lòng tham trỗi dậy, đầu tư chung ủy thác cho 1 người và ông này ôm tiền chạy trốn hoặc mang đất đi thế chấp ngân hàng. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Trên thực tế, có rất nhiều nhà đầu tư tham lam, đầy mánh khóe, muốn trục lợi cá nhân và đã có những hành vi gian lận, lừa đảo.

Họ có thể lấy tiền của bạn và bỏ trốn hoặc tự bán và thế chấp đất. Để giảm thiểu tối đa rủi ro về con người, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các thành viên trong hội nhóm trước khi tham gia đầu tư.

Kinh nghiệm để đầu tư theo nhóm thành công.

Tìm kiếm các thành viên phù hợp

Để thành công, các nhóm đầu tư cần có sự đồng thuận cao giữa các thành viên. Do đó, bạn cần tìm kiếm các thành viên có chung mục tiêu đầu tư, kiến thức và kinh nghiệm tương đương. Dù kiến thức mỗi người khác nhau nhưng mọi người cần đồng bộ về tư duy.

Hãy xem xét liệu đội nhóm này có chung quan điểm sống, chung tầm nhìn, chung đích đến, chung chí hướng và quan điểm hay không. Hơn nữa, các thành viên trong nhóm cần có chung mục tiêu đầu tư, chẳng hạn như đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, đầu tư sinh lời hay đầu tư để ở.

Minh bạch về tài chính

Đầu tư theo hội nhóm rất cần sự minh bạch về tài chính. Vì vậy cần bầu ra một thủ quỹ hoặc kế toán trong một đội nhóm. Người này sẽ có trách nhiệm hạch toán những chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư, quản lý và nắm giữ tiền.

Để tránh rủi ro thì người đứng tên sổ thì không được cầm sổ, tránh trường hợp gian lận, mang đất đi bán. Ngược lại, người cầm sổ sẽ không đứng tên sổ. Trong hợp đồng hợp tác, cần có điều khoản cụ thể về yếu tố chia sẻ lợi nhuận, tỷ lệ vốn đóng góp, quyền hạn và trách nhiệm của từng nhà đầu tư và những biện pháp xử lý sai phạm, gian lận.

dau tu bat dong san quang ngai Đầu tư Bất động sản nhóm, và những điều cần biết

Phân chia quyền hạn và trách nhiệm rõ ràng

Xác định rõ vai trò và trách nhiệm của mỗi thành viên. Mỗi thành viên trong đội nhóm cần xác định rõ vai trò và trách nhiệm của mình. Điều này sẽ giúp tránh xung đột và đảm bảo hiệu quả hoạt động của đội nhóm.

Các nhà đầu tư cần thảo luận và đưa ra quyết định về vai trò và trách nhiệm của từng thành viên để đảm bảo sự hợp tác và thành công của dự án.

Tiếp theo phải có những quy ước, luật chơi từ đầu. Hãy hình dung những vấn đề, rủi ro có thể xảy ra khi đấy sẽ xử lý, hành xử như thế nào. Phân vai, phân quyền rõ ràng cho từng người, ai giải quyết việc gì?

Quyền hạn người ta đến đâu và có trách nhiệm như thế nào? Cần hạch toán những chi phí liên quan và công sức bỏ ra khi tiến hành thương vụ này để không ai cảm thấy bị thiệt thòi.

Ký hợp đồng góp vốn mua đất

Hợp đồng góp vốn mua đất là một trong những loại hợp đồng dân sự quan trọng, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia. Văn bản có giá trị chứng minh cho sự kiện góp tiền chung để mua đất là còn được gọi là Hợp đồng góp vốn mua đất.

Hợp đồng góp vốn mua đất cần ghi rõ các thông tin như: danh tính các bên tham gia, số tiền góp vốn của mỗi bên, thời gian góp vốn, thời hạn thanh toán, cách thức sử dụng đất sau khi mua được, cách thức giải quyết tranh chấp phát sinh (nếu có). Điều này sẽ giúp tránh tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn về sau giữa các bên tham gia.

Ngoài ra, hợp đồng cũng có thể ghi rõ các điều kiện khác như: số tiền phạt nếu bên nào không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, quyền và nghĩa vụ của các bên khi sử dụng đất sau khi mua được,… Các bên tham gia có thể ra phòng công chứng để ký hợp đồng góp vốn mua đất.

Dưới đây là mẫu những thông tin cần có trong một hợp đồng góp vốn mua đất.

Tôn trọng lẫn nhau

Tôn trọng các thành viên trong nhóm góp vốn đầu tư. Cần tôn trọng công sức của mọi người. Dù tiềm lực tài chính và năng lực khác nhau nhưng ai cũng có công góp tiền, góp sức hoặc mối quan hệ.

Vì vậy không nên coi nhẹ sự đóng góp của bất kỳ ai trong đội nhóm bởi họ đều đóng vai trò nhất định trong sự thành công của khoản đầu tư.

Bầu ra một người trưởng nhóm

Khi làm việc chung trong một nhóm, vai trò của người Leader/ trưởng nhóm là rất quan trọng. Trưởng nhóm nên là người được mọi người thống nhất bầu ra, có uy tín, năng lực và khả năng ứng phó, giải quyết vấn đề, là người sẽ thay mặt cả nhóm xử lý các vấn đề phát sinh, xử lý mâu thuẫn nội bộ trong nhóm, tìm giải pháp, thực hiện mục tiêu với các thành viên trong nhóm.

Điều này sẽ làm giảm những mâu thuẫn không đáng có và trong trường hợp thị trường biến động, các nhà đầu tư sẽ không bị nao núng mà vẫn có người lãnh đạo, kiểm soát hoạt động đầu tư.

Kết luận

Trong bối cảnh thị trường đầu tư ngày càng phát triển, đầu tư theo đội nhóm là một lựa chọn hữu ích cho các nhà đầu tư mới, có nguồn vốn hạn chế, muốn đầu tư vào các lĩnh vực mới, muốn giảm rủi ro, muốn tận dụng lợi thế của đám đông và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.

Tuy nhiên, trước khi tham gia đầu tư theo đội nhóm, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về đội nhóm và xác định rõ vai trò và trách nhiệm của từng thành viên trong đội nhóm để đảm bảo hiệu quả hoạt động của đội nhóm và thành công của dự án đầu tư.

5/5 - (11 bình chọn)