PANO0032 Đức Phổ giấc mơ đã thành sự thật

Đức Phổ giấc mơ đã thành sự thật

Đầu năm 2020, huyện Đức Phổ chính thức có tên gọi mới: Thị xã Đức Phổ. Hành trình đi lên thị xã là chặng đường chung tay của bao thế hệ cán bộ, đảng viên, quân và dân huyện cực nam của tỉnh.

 

Sự nỗ lực bền bỉ

Cách đây tròn 10 năm, huyện Đức Phổ đã đưa mục tiêu trở thành thị xã vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2010 – 2015. Tuy nhiên, với bao khó khăn, thách thức đặt ra, nhất là về nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng xứng tầm với một thị xã, đã khiến mục tiêu này chưa đạt được. Thế nhưng, đây là mục tiêu đúng đắn, là khát khao cháy bỏng của quân và dân huyện nhà, Đức Phổ lại tiếp tục kiên trì phấn đấu, hoàn thiện thêm 5 năm nữa. Và niềm vui vỡ òa khi đầu năm 2020, Đức Phổ chính thức được công nhận là thị xã, với 15 đơn vị hành chính (7 xã, 8 phường) và dân số hơn 150.927 người…
Pho Thanh Đức Phổ giấc mơ đã thành sự thật
Phổ Thạnh nhìn từ trên cao, Ảnh: Zing

Để đáp ứng tiêu chí đưa huyện Đức Phổ trở thành thị xã như hôm nay, công tác đầu tư hạ tầng đặc biệt được chú trọng. Hàng nghìn tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn đã được đầu tư vào xây dựng, chỉnh trang đô thị, tạo ra một thị xã Đức Phổ khác biệt, khang trang, sầm uất hơn. Diện mạo đô thị Sa Huỳnh, Trà Câu, Vạn Lý và khu vực trung tâm thị xã giờ đã có nhiều đổi thay.

 

Những trục đường giao thông kết nối các phường và các vùng miền khác đã và đang dần hoàn thiện, tạo động lực thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ cho cả một vùng rộng lớn. Mạng lưới giao thông với hàng loạt tuyến đường quy mô lớn được xây dựng như Phổ Ninh – Ba Khâm, cầu Hải Ninh, đường Quốc lộ 1 đi Mỹ Á, Phổ Ninh và các tuyến kè sông, kè biển gấp rút được hoàn thành, góp phần mở rộng không gian đô thị Đức Phổ.

 

Về thị xã Đức Phổ hôm nay, những tuyến đường nội ô đã có tên đường, nhà ở đã được đánh số. Lòng người rộn rã với niềm vui chung. Bà Võ Thị Tâm (82 tuổi), ở đường Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ cho biết: “Nay quê hương Đức Phổ trở thành thị xã, tôi luôn nhắc nhở cháu con mỗi người phải tự đổi mới nếp sống, để xứng đáng là công dân thị xã. Thú thực, đây là niềm vui lớn mà tôi ao ước suốt cả cuộc đời”.

 

Đây cũng chính là niềm mong mỏi của cán bộ lãnh đạo thị xã Đức Phổ. Khi lên đô thị, người dân phải thực sự thay đổi, trở thành “cư dân đô thị” văn minh, hiện đại hơn; việc làm ăn phát triển kinh tế dựa trên phương thức “ly nông không ly hương”, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp.

“Đức Phổ trở thành thị xã sẽ có thêm nhiều cơ hội lớn trong thu hút đầu tư, chỉnh trang đô thị, phát triển bền vững. Tuy nhiên, khi trở thành đô thị cũng đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và từng người dân Đức Phổ. Đi liền với phát triển theo hướng mới, Đức Phổ cũng sẽ gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của di sản văn hóa Sa Huỳnh, với mục tiêu xây dựng một Đức Phổ phát triển, văn minh, hiện đại”.
 
Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ TRẦN PHƯỚC HIỀN

Tập trung thu hút đầu tư, phát triển bền vững

 

Để đảm bảo nguồn lực đầu tư, đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng, xứng tầm với một thị xã, Đức Phổ đã tận dụng, lồng ghép giữa nguồn lực từ ngân sách và nguồn lực xã hội. Về ngân sách, Đức Phổ xây dựng chặt chẽ kế hoạch đầu tư xây dựng trung hạn với tầm nhìn chiến lược các công trình, dự án, phù hợp với yêu cầu phát triển dựa trên quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội lâu dài. Các dự án đầu tư nằm trong quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt trước đó, đảm bảo phát triển toàn diện, đúng định hướng.

PANO0032 Đức Phổ giấc mơ đã thành sự thật

Sa Huỳnh thay đổi diện mạo với các dự án khu đô thị hiện đại, Ảnh : Vương Quốc

 

Theo đó, hai năm gần đây, Đức Phổ phát triển mạng lưới giao thông hài hòa, mở rộng không gian ra phía biển, với các công trình kè, cầu, đường liên hoàn trải dài hơn 40km. Nhiều tuyến kè biển đầu tư xây dựng vừa nâng tầm đô thị biển, vừa đáp ứng yêu cầu phát triển ngành kinh tế mũi nhọn đã được xác định là kinh tế biển.

 

Riêng năm 2020, từ nguồn vốn ngân sách khoảng 300 tỷ đồng, Đức Phổ tập trung đầu tư hạ tầng gồm 12 trường học, 4 công trình đường, 3 cầu giao thông, hệ thống chiếu sáng và hệ thống cấp nước đô thị. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hơn 20 công trình xây dựng khác, đặc biệt là các công trình lớn sẽ hoàn thành trong năm 2020.

 

Để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án này, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đức Phổ đang tập trung đôn đốc nhà thầu thực tiến độ đạt và vượt kế hoạch đề ra; đồng thời đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo giao đất sạch đúng kế hoạch cho các nhà thầu triển khai thi công kịp thời.

 

Vấn đề bố trí tái định cư cũng được chú trọng theo hướng đầu tư các khu tái định cư có quy mô, bài bản hơn, hướng đến mục tiêu “nơi ở mới bằng hoặc hơn nơi ở cũ”, vừa đảm bảo an cư cho dân, vừa góp phần chỉnh trang đô thị. Hiện tại, việc thực hiện quy hoạch xây dựng, chọn vị trí triển khai các dự án đang được thị xã Đức Phổ siết chặt. Khi trở thành thị xã, hạ tầng các phường cũng được chú trọng đầu tư, nhất là phường Phổ Hòa, dự kiến sẽ trở thành trung tâm hành chính, chính trị mới của Đức Phổ vào năm 2035.

 

Ngoài ra, thị xã Đức Phổ còn tập trung thu hút nguồn vốn đầu tư xã hội, với hàng chục dự án khu dân cư, khu đô thị, với tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, đô thị Đức Phổ được hình thành sầm uất hơn với khu dân cư Sa Huỳnh kết hợp chợ khang trang, văn minh, hiện đại. Khu đô thị mới Sa Huỳnh được đầu tư với hơn 640 lô nền nhà ở liên kế và biệt thự trải dài ôm lấy phía tây cảng cá Thạch Bi, tiếp giáp và nâng tầm cả một vùng dân cư phường Phổ Thạnh.

 

Các khu dân cư thương mại Đức Phổ thu hút về phía Nam được gắn liền với yêu cầu chỉnh trang đô thị như Khu dân cư nam đường Trần Hưng Đạo; khu dân cư An Phát Đạt với quy mô lớn, mở rộng không gian về phía biển, góp phần tạo nên một Sa Huỳnh thơ mộng, đáng sống.

 

Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân đô thị, Đức Phổ còn thu hút dự án Hệ thống cấp nước sạch Sa Huỳnh, với công suất đảm bảo phục vụ cho hơn 25.000 dân ở phường Phổ Thạnh và các khu dân cư mới đang trong tiến độ hoàn thành…

 

Bài: Thanh Nhị

5/5 - (3 bình chọn)