Hiện thực hóa quy hoạch đô thị xanh, ven sông, hướng biển

Những dự án khu dân cư, khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng đang hiện diện hai bên tuyến bờ Nam – Bắc sông Trà Khúc (nay là tuyến Hoàng Sa – Trường Sa) đang dần hiện thực hóa quy hoạch đô thị Quảng Ngãi theo hướng đô thị xanh, đô thị ven sông, hướng biển.

Động lực từ các dự án

Sau chuyến đi thực địa tại hơn 50 dự án khu dân cư, khu đô thị của tỉnh Quảng Ngãi đã được cấp chủ trương đầu tư, ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đánh giá: nếu các dự án được triển khai đúng tiến độ, thì tốc độ phát triển hạ tầng sẽ sớm hiện thực hóa quy hoạch đô thị, định hướng phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ngãi, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, tạo bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại nằm trong chuỗi đô thị lớn của Miền Trung.

Theo ông Phong, tín hiệu khả quan ở những khu vực được nhận định nhiều tiềm năng đang có những chuyển động rõ ràng từ các dự án khu dân cư, khu đô thị, hứa hẹn đột phá về quy hoạch của Quảng Ngãi, đặc biệt về hướng Đông – hướng mặt tiền biển, nơi tiềm năng lớn chưa được đánh thức.

 

Phoi Canh Tong The Hiện thực hóa quy hoạch đô thị xanh, ven sông, hướng biển

Một dự án trên đường bờ nam sông Trà Khúc

Chúng tôi xuôi theo tuyến đường Hoàng Sa – Trường Sa. Tuyến đường như một dải lụa mềm mại, một bên là lòng sông rộng đang có cơ hội hồi sinh, khi dự án đập dâng sông Trà Khúc với vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng đã được tỉnh Quảng Ngãi tái khởi động, dọc hai bên tuyến là những dự án đã được quy hoạch, cấp phép đang dần hình thành.

Nếu bờ Bắc, bắt đầu là Dự án Mỹ Trà – Mỹ Khê của Công ty TNHH MTV Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi đang hoàn thiện hạ tầng, thì phía bờ Nam, đối xứng là dự án shophouse của Tổng công ty CIENCO 5- CTCP, đang được kiểm kê, đền bù giải tỏa để triển khai.

Tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư

Việc kêu gọi được nhiều nhà đầu tư là dấu hiệu tích cực để huy động nguồn lực lớn cho phát triển đô thị, nhưng cũng đi kèm những nỗi lo về công tác quy hoạch, chất lượng đầu tư của các dự án…. Đó là những trăn trở của ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi.

Điều ông Hoàng lo lắng không phải không có cơ sở, khi TP. Quảng Ngãi ngày càng có nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị được cấp chủ trương đầu tư; nhiều nhà đầu tư tiến hành san lấp mặt bằng, thi công hạ tầng nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận, đây là tình trạng chung. Để thúc đẩy phát triển đô thị, theo ông Phong, nên có cơ chế rút gọn thủ tục pháp lý để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, có thể cấp phép xây dựng từng phần theo tiến độ bồi thường, cấp phép xây dựng song song với thủ tục giao đất.

Đây cũng là một trong những nút thắt quan trọng cần được tháo gỡ để tăng cường thu hút đầu tư, giúp doanh nghiệp thoát khỏi vòng luẩn quẩn: muốn cấp phép xây dựng thì phải có quyết định giao đất, để có quyết định giao đất thì phải bồi thường sạch, muốn bồi thường sạch thì phải có đất tái định cư, muốn có đất tái định cư phải đầu tư xây dựng, muốn đầu tư xây dựng phải được cấp phép… Thậm chí, có những dự án lớn, thực hiện bồi thường từng phần, trong khi chưa thi công thì người dân tái chiếm, và doanh nghiệp lại tiếp tục phải bồi thường.

Theo các chuyên gia quy hoạch, để giải quyết những điểm nghẽn trên, cần có tầm nhìn chiến lược và quy hoạch bài bản, phân khu chức năng rõ ràng và quản lý xây dựng chặt chẽ, để từ công tác quy hoạch tổng thể, đến việc triển khai xây dựng, khai thác quỹ đất được thực hiện khoa học, hiệu quả và đúng định hướng.

QH Quang Ngai Hiện thực hóa quy hoạch đô thị xanh, ven sông, hướng biển

Dọc 2 bờ sông với rất nhiều dự án đang chuẩn bị được triển khai

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, với những dự án kêu gọi đầu tư nhằm mục đích chỉnh trang đô thị, phương án tối ưu vẫn là chính quyền thu hồi đất, sau đó bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư triển khai. Lý do được các nhà đầu tư đưa ra là, nếu họ lựa chọn đầu tư dự án theo phương án tự thỏa thuận đền bù với người dân, sẽ rất khó đạt được đồng thuận, chưa kể rất dễ nảy sinh khiếu kiện.

Các nhà đầu tư mong muốn, chính quyền và các sở, ngành chức năng sớm tạo sự đồng thuận của người dân trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để các dự án có thể triển khai thuận lợi; đồng thời, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phát triển, chỉnh trang đô thị.

Ngược lại, nhà đầu tư cũng cần thể hiện trách nhiệm với xã hội, thực hiện dự án đúng tiến độ, cam kết, phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển của địa phương, đảm bảo chất lượng công trình khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

 

5/5 - (3 bình chọn)