sot dat Môi giới đỉnh cao, ngồi không khách hàng vẫn tự tìm đến

Môi giới đỉnh cao, ngồi không khách hàng vẫn tự tìm đến

Bán bất động sản chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt là với người mới vào nghề. Có những môi giới phải đi năn nỉ, thậm chí nói dối để bán hàng. Nhưng cũng có những môi giới mà khách hàng luôn đồng hành cùng họ. Họ đã tiến đến cấp độ bán hàng cao nhất bằng cảm xúc.

Dưới đây là chia sẻ của anh Phạm Hữu Hùng, Tổng giám đốc Địa ốc Đất Nam về 3 cấp độ tư vấn của môi giới bất động sản.

Tôi chứng kiến quá nhiều sale đã làm nghề 3 – 4 năm nhưng vẫn mang một phong cách tư vấn chẳng khác gì nhiều so với nhân viên mới. Có chăng chỉ là ăn nói lưu loát hơn và có nét tự tin hơn chút đỉnh còn lại hướng tư vấn và nói chuyện vẫn vậy. Để môi giới từng bước hoàn thiện kỹ năng, tôi sẽ chia sẻ một số cấp độ tư vấn trong bán hàng bất động sản.

dau tu 3 Môi giới đỉnh cao, ngồi không khách hàng vẫn tự tìm đến

Môi giới muốn thành công phải trau dồi kỹ năng

Biểu hiện lớn nhất của cấp độ này là đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của khách hàng. Tất cả những câu chuyện họ đưa ra cũng chỉ với mục đích muốn khách hàng nghe theo mình và đi xem đất sau đó mua hàng. Và thông thường bán hàng xong họ phải giải quyết khách hàng rất nhiều và họ rơi vào vòng xoáy cãi vã, mất khách hàng ở những thế hệ F2, F3…

 

Cấp độ 1: Tư vấn theo phong cách dụ dỗ. Cấp độ này thường thấy nhất ở những nhân viên mới. Họ chưa có kiến thức sâu trong nghề. Họ đang học vẹt, những thế hệ đi trước thế là họ thao thao bất tuyệt giấu đầu hở đuôi. Có thể sản phẩm rất tốt trên một khía cạnh nào đó, nhưng họ chưa biết cách bán. Phương châm của họ là nói cái tốt, che giấu cái xấu. Họ năn nỉ khách hàng đi xem đất, họ nói dối khách hàng để bán được hàng…

Đây là quá trình tất yếu phải xẩy ra. Nhưng nhiều nhân viên để nó xảy ra trong suốt sự nghiệp bán hàng của mình mà không thay đổi. Thậm chí nhiều người dùng cấp độ này để dụ dỗ được khách, gặt hái được một số thành quả nhất định được đưa lên làm quản lý và họ lên khi vẫn ở “cấp độ 1”… Chuyện gì đến sẽ đến, móng xây chưa chắc thì không thể xây cao. Nếu không thoát ra thì nó sẽ là vòng luẩn quẩn.

 

Cấp độ 2: Tư vấn theo phong cách thuyết phục. Đây là cấp độ phổ biến nhất trong những nhân viên giỏi ở các công ty. Biểu hiện lớn nhất của cấp độ này là họ có khả năng phân tích, chứng minh và lập luận sắc bén. Họ hướng khách hàng theo những sản phẩm của họ trên nguyên tắc tập trung vào lợi ích của khách hàng. Những khách hàng được họ tư vấn sẽ biết cả điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm. Họ đưa ra những giải pháp để tháo gỡ những nhu cầu và khó khăn của khách hàng.

Nghe thì thấy đơn giản nhưng tôi phải khẳng định số nhân viên có được kỹ năng này là không nhiều vì tâm lý lười suy nghĩ. Để đạt cấp độ này cần có thời gian trải nghiệm và tự chiêm nghiệm với cái nghề mà mình đang làm. Để đạt cấp độ này thì cái cá nhân đó cần liên tục đặt ra cho chính mình những câu hỏi và tự tư duy để trả lời những câu hỏi đó như: Tại sao phải mua ở đây mà không phải dự án khác? Tại sao phải mang tiền khi đi xem đất…Và họ đứng trên góc độ của khách hàng để tự trả lời những câu hỏi này sao cho những câu trả lời tập trung tối đa vào lợi ích khách hàng.

 

Cấp độ 3: Tư vấn theo kiểu vừa dụ dỗ vừa thuyết phục. Đây là cấp độ phổ biến nhất mà hầu hết tới hơn 60% nhân viên đang dùng. Biểu hiện lớn nhất đó là đôi khi giấu đầu hở đuôi, vẫn sợ khi nói ra cái xấu của sản phẩm. Nguyên nhân, nhiều nhân viên ở lại cấp độ này vì họ dừng suy nghĩ và trau dồi kỹ năng. Chỉ đơn giản bởi họ nghĩ mình đã biết đủ, đã đạt tới giới hạn và vì họ so sánh với những người xung quanh mình và thấy hầu hết mọi người đều như vậy nên nghĩ có lẽ nó là cái đích cuối cùng rồi đây. Đó là giới hạn của hầu hết các nhân viên và kết quả tất yếu là bán hàng ở mức trung bình thậm chí lúc được lúc không.

 

Cấp độ 4: Tư vấn mang lại cơ hội thực sự cho khách hàng (bán hàng bằng cảm xúc). Đây là cấp độ thứ 4 tôi muốn nói tới. Có một số người đã dùng, đã thu được những thành quả nhất định và chỉ chiếm một số ít trong các công ty. Thậm chí, nhiều công ty còn không có lấy một người.

Biểu hiện của cấp độ này là họ luôn tự tin, khách hàng theo họ và hiếm khi thấy họ theo khách hàng. Họ tìm tòi những cơ hội có một không hai để mang lại cho khách hàng, nếu là bán dự án thì họ luôn nhanh tay giành những vị trí đắc địa cho khách hàng và luôn bảo đảm sinh lời.

Họ có khả năng quan sát, đọc vị và điều khiển cảm xúc cực tốt. Họ tập trung vào giá trị thực sự và giành giật cơ hội chớp nhoáng. Những sản phẩm họ bán luôn khan hiếm trong mắt khách hàng và họ được khách hàng tin tưởng tuyệt đối. Họ không giải thích nhiều và cũng hiếm khi phải giải quyết hậu quả. Họ có được lượng khách hàng F2, F3, F4 dồi dào hơn bất kỳ nhân viên nào trong công ty.

Các bạn đang tự hỏi làm sao đạt được cấp độ này. Xin thưa cơ hội có ở khắp nơi. Nhưng chúng ta đã thật sự đón nhận? Bạn làm bất động sản nhưng thậm chí một mảnh đất, một căn nhà bạn không có, không nghĩ cách để sở hữu, thì có nghĩa bạn chưa tiếp cận được với những cơ hội tuyệt vời từ bất động sản… Vậy làm sao bạn có thể giúp được khách hàng của mình thực sự?

Phạm Hữu Hùng

5/5 - (2 bình chọn)