Thi truong bat dong san am dam Thị trường khó môi giới bất động sản muốn bỏ nghề

Thị trường khó môi giới bất động sản muốn bỏ nghề

Thị trường khó môi giới bất động sản muốn bỏ nghề

Thị trường bất động sản cuối năm ảm đạm, đìu hiu khiến nhiều môi giới bất động sản bỏ nghề để đi làm nhân viên shipper, phục vụ quán ăn, làm công nhân… để trang trải cuộc sống.
1f865298a8a16eff37b0 Thị trường khó môi giới bất động sản muốn bỏ nghề
Gần cuối năm, dự án mới mở bán nhưng thanh khoản rất chậm

Thị trường ảm đạm

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại một số dự án khu đô thị trên địa bàn tỉnh cách đây khoảng 3 tháng, môi giới ngồi kín dọc đường thì nay khung cảnh vô cùng vắng vẻ, đìu hiu. Nhiều văn phòng bất động sản đóng cửa im lìm, có nơi mở cửa nhưng không có người ra vào giao dịch.

Thị trường bất động sản trầm lắng, gần như đóng băng khiến môi giới bất động sản cũng rơi vào tình thế khó khăn.

Nhiều năm trong nghề môi giới bất động sản, anh T.T (Quảng Ngãi) chia sẻ, chưa khi nào thấy thị trường bất động sản Quảng Ngãi cuối năm lại khó khăn, ảm đạm như thế này.

Đất nền ở nhiều khu vực hiện nay giảm từ 200-300 triệu đồng/lô nhưng vẫn không có người mua. Thị trường cũng xuất hiện những lô cắt lỗ sâu để trả nợ ngân hàng nhưng thanh khoản thấp.

Anh T cho biết, công ty chị vừa cắt giảm một loạt nhân sự. Nhiều môi giới bất động sản trong công ty bỏ nghề để đi làm shipper, nhân viên phục vụ nhà hàng, quán ăn.

“Cứ 3 tháng liên tục không có hợp đồng thì dù công ty không đuổi nhưng nhân viên cũng phải tự xin nghỉ việc vì bị xuống làm cộng tác viên, không lương, không có bảo hiểm, không phụ cấp… Nếu có giao dịch thành công thì cũng chỉ được hưởng 30-35% của 1% tiền hoa hồng. Trong khi đó, nghề môi giới đòi hỏi nhiều chi phí như điện thoại, quảng cáo, xăng xe… Giờ tiền lương không, giao dịch cũng không nên nhiều người đành phải xin nghỉ việc, tìm công việc khác để có thu nhập, trang trải cuộc sống”, anh T nói.

Anh T chia sẻ, hầu hết người xin nghỉ là sale trẻ, mới bước vào nghề vì ít mối lái, chưa có tệp khách hàng xoay vòng. Chỉ có sale lâu năm, có tệp khách hàng lớn và có tích lũy tài chính phòng rủi ro thì may ra vẫn còn bám trụ được.

“Đợt này đồng nghiệp chúng tôi gặp nhau, câu cửa miệng lúc nào cũng là ‘khó quá muốn bỏ nghề’. Mà hiện tại nhân viên đã nghỉ việc quá trời”, anh T nói thêm.

Là sale kỳ cựu nhưng anh T cho biết, từ tháng 9 đến nay chị cũng không có hợp đồng nào.

“Thị trường đứng toàn bộ phân khúc. Tôi cũng đang không biết như thế nào khi mà dự báo tình hình này còn khó khăn kéo dài”, anh T than thở.

 

DJI 0058 Thị trường khó môi giới bất động sản muốn bỏ nghề

Cách đây vài tháng, môi giới và khách luôn kín dự án Tây Bàu Giang, tuy nhiên nay không một bóng người

 

Thay đổi phân khúc để tiếp tục theo nghề

 

Tương tự, anh N.V.V, một sale bất động sản ở Quảng Ngãi chia sẻ, ba tháng nay anh cũng không có hợp đồng nào. Chi phí sinh hoạt trong gia đình hiện tại phải nhờ đồng lương của vợ chi trả.

Trong khi đó, mọi năm, gần cuối năm là thời điểm sale bất động sản vào mùa vì thị trường sôi động, giao dịch mua bán nhộn nhịp.

Đợt này anh V chuyển từ rao bán đất biển giá trị cao, đất dự án sang tập trung vào nhà đất thổ cư giá rẻ, những phân khúc này vẫn có khách có nhu cầu ở thực mua.

“Giao dịch được trong thời điểm này là rất ít. Hiện nay vẫn có khách quan tâm, gọi hỏi, chủ yếu để tham khảo, nghe ngóng chứ không có người xuống tiền nhưng tôi vẫn gọi điện, nhắn tin cập nhật tình hình giá cả, thị trường, chăm sóc khách hàng cũ”, anh V nói.

Anh V chia sẻ, hiện tại anh vẫn cố gắng bám trụ với nghề vì hi vọng trong lúc này vẫn có cơ hội nếu mình không bi quan, biết quan sát và nắm bắt.

Bối cảnh thị trường khó khăn, giá giảm, lãi suất tăng, chính sách tín dụng siết chặt sẽ khiến nhà đầu tư khát vốn sẽ tung ra những chính sách ưu đãi khủng nhằm kích cầu. Còn nhà đầu cơ khi gồng lãi nợ quá sức sẽ buộc phải hạ giá bất động sản để đẩy hàng nhanh hơn. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư sẵn tiền, hoặc người có nhu cầu thật”, anh V cho hay.

 

khu dan cu dong tran khanh du Thị trường khó môi giới bất động sản muốn bỏ nghề

Giá đất nền một số khu vực xuất hiện tình trạng cắt lỗ, giảm 10-20%, tuy nhiên vẫn hiếm có người mua

 

Trong bối cảnh thị trường khó khăn, nhiều thông tin tiêu cực, giá giảm, lãi suất tăng sẽ tạo áp lực cho người bán. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi hoặc những người có nhu cầu thật với nguồn tiền có sẵn. Họ có thể chờ đợi hoặc chủ động săn tìm các sản phẩm của nhà đầy tư cần thanh khoản sớm, tâm lý hoang mang và sẵn sàng bán lại bất động sản với giá thấp thực sự. Theo ông T.C.A, một chuyên gia bất động sản có nhiều kinh nghiệm tại thị trường.

Cũng theo ông T.C.A, giá cả thị trường bất động sản Quảng Ngãi thời gian tới vẫn đi ngang, tốc độ và đà suy giảm sẽ thấp dần do mặt bằng giá cả sát giá trị thực. Tính thanh khoản sẽ cải thiện hơn nếu Chính phủ có những chính sách kịp thời trong việc khai thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản.

5/5 - (7 bình chọn)