nha vuon Mua đất làm nhà vườn, homestay cần chú ý những gì ???

Mua đất làm nhà vườn, homestay cần chú ý những gì ???

Những lưu ý “sống còn” khi lùng mua đất làm nhà vườn, homestay bạn cần biết.

 

Nhà vườn, homestay từng nở rộ trước đây rồi bắt đầu thoái trào cách đây vài năm. Tuy nhiên thời gian gần đây nhất là khi xuất hiện đại dịch Covid thì nhiều người bắt đầu săn lùng mua đất rộng để làm nhà vườn có chốn “nương náu” cũng như đầu tư an toàn về lâu dài để làm homestay và FarmStay.

 

Vậy phải làm sao để không mắc sai lầm khi mua những bất động sản ở phân khúc này ??? 

 

Bài viết dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm quý báu được đúc kết của nhiều người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc mua đất làm nhà vườn hoặc kinh doanh Homestay.

 

nha vuon Mua đất làm nhà vườn, homestay cần chú ý những gì ???

Từ mảnh đất cằn cỗi đã trở thành khu vườn xanh mướt, bạt ngàn cây

 

Tìm hiểu thông tin

 

Đầu tiên hãy lên các trang rao bán bất động sản đi “shopping online” thật nhiều. Đọc thật nhiều tin rao bán về vùng đất mình định mua. Điều đó giúp cho người mua có đầy đủ khái niệm giá cả, các dự án hay tiềm năng đất quanh đó. Ví dụ đất sát mặt hồ được rao bán bao nhiêu, đất mặt đường liên xã giá bao nhiêu, đất sâu hơn chút bao nhiêu… Việc nắm được mặt bằng giá sẽ giúp người mua không bị hớ khi trả giá cũng như không bỏ lỡ cơ hội mua mảnh đất đẹp giá hời sau này.

 

bai dua Mua đất làm nhà vườn, homestay cần chú ý những gì ???

Thỏa mãn ước mơ đắm mình với thiên nhiên

 

Sàn lọc khảo sát thực địa kỹ lưỡng

 

Sàng lọc khoảng chục mảnh đất mà mình ưng ý nhất để đến tận nơi thực địa. Các môi giới luôn nhiệt tình dẫn khách đi xem đất đến khi ưng ý, có khi phải mất cả năm mới mua được một mảnh đất.

 

Việc đi xem thực địa này giúp người mua hình dung tường tận về nơi mình định mua và xem từng miếng đất có phù hợp tiêu chí của mình không. Dù có ưng ngay mảnh đất nào đó cũng không nên vội chốt ngay trong 1-2 lần đầu đi xem mà nên đi lại nhiều lần, thêm nhiều nơi. Nếu chưa tìm được mảnh đất ưng ý, cần về tìm kiếm thêm thông tin, không vội xuống tiền khi còn lăn tăn bất cứ điều gì. Bắt đầu từ lần tìm kiếm thứ hai, người mua cũng đã nắm được những thông tin trọng điểm hơn.

 

Mỗi người có một tiêu chí mua đất khác nhau, ngân sách khác nhau, hướng đất hợp tuổi khác nhau… Có mảnh người này vào thích mê, người kia lại chê ỏng chê eo. Do đó, việc mua đất dựa nhiều vào kinh nghiệm, khả năng quan sát của người mua chứ không có công thức chung.

 

san vuon Mua đất làm nhà vườn, homestay cần chú ý những gì ???
Nhà vườn sẽ cho bạn nhiều thứ không chỉ là không gian rộng rãi

Kết nối môi giới và tìm hiểu pháp lý

 

  • Chia sẻ nhu cầu với bên tư vấn bất động sản để nhờ tìm kiếm. Những môi giới địa phương sẽ giúp kết nối với người dân tốt hơn. Để tránh bất đồng với môi giới đất, nên thống nhất quan điểm làm việc từ đầu. Môi trường nhiều cạnh tranh nhiều nên các môi giới cũng đã chuyên nghiệp hơn trước. Có thể vẫn còn tình trạng kênh giá nhưng điều quan trọng là mảnh đất đó mình ưng hay không và giá đó chấp nhận được hay không.

 

  • Nên xem trước sổ sách giấy tờ để đỡ mất công đi lại. Nếu đất đã có sổ thì hãy quyết định đi xem tiếp. Nếu chưa có sổ mà cam kết làm được sổ cần tùy từng trường hợp để quyết, không nên tin tưởng 100% những lời hứa suông. Tốt nhất nên mua đất vườn liền kề kèm thêm 200-400 m2 đất ở tại nông thôn (ONT). Nếu muốn làm nhà nghỉ với diện tích đất ở lớn, người mua có thể xin chuyển thêm đất ở. Nếu mua đất làm vườn, làm rừng thì mua đất rừng 50 năm (nhưng đất này không được xây dựng nhà hợp pháp).

 

  • Tìm hiểu đất có dính quy hoạch đường xá/dự án…không. Đất có quy hoạch cũng sẽ không được công chứng nên không lo mua nhầm, nhưng nếu thích có nhà vườn yên tĩnh thì nên tránh những nơi gần đường cao tốc…

 

unnamed 2 Mua đất làm nhà vườn, homestay cần chú ý những gì ???

Không gian,cảnh quan là thứ mà mọi người đang thật sự khao khát chỉ có ở nhà vườn

 

Những lưu ý “sống còn” bạn không nên bỏ qua khi mua đất làm nhà vườn

 

  • Đất phải gần dân. Quanh đó phải có dân sống. Mảnh đất đẹp mà đi nửa ngày mới gặp bóng người thì đừng mua vì không thích hợp làm nơi ở trừ khi thật bản lĩnh. Ngoài ra, không gần khu dân cư cũng sẽ gây khó khăn trong việc thuê lao động làm vườn.

 

  • Đất phải có nước. Mảnh đất mà không có nước hoặc không có khả năng có nước thì nên tránh xa. Tốt nhất là nhìn thấy nước mặt (ao hồ, ruộng, mương…). Không có nước tưới cây rất khổ cực. Nhiều nơi không có nước ngay cả khi đào giếng khoan.

 

  • Phải có điện sẵn hoặc gần nơi có điện. Việc đi đường điện 3 pha 1-2km có thể ngốn cả trăm triệu.

 

  • Nếu mua đất làm nông nghiệp cần xem lịch sử đất có sử dụng thuốc trừ cỏ không. Việc cải tạo đất đã dùng thuốc trừ cỏ rất tốn kém và mệt mỏi.

 

  • Tìm hiểu mồ mả trên đất. Một số địa phương có tục lệ chôn cất người thân trong vườn, do đó cần tìm hiểu khu đất có mồ mả hoặc từng có mồ mả không trước khi quyết định.

 

  • Nếu thời điểm đi xem đất thời tiết khô ráo cần tìm hiểu xem khi mưa to gió lớn khu vực này thế nào, có ngập lụt không. Ngược lại, đi xem đất khi trời mưa bão cần tìm hiểu mùa khô ở đó có nước không, khô hạn trong bao lâu.

 

  • Mua đất làm nhà vườn để nghỉ ngơi, an dưỡng thì cảm giác lần đầu bước chân vào mảnh đất rất quan trọng. Nên chọn nơi tạo cảm giác thích thú, yên tâm, có mong ước được ở đó, vẽ được ngay ra trong đầu góc này làm gì góc kia làm gì… Nếu vẫn còn lăn tăn nghĩa là mảnh đất đó chưa phù hợp để mua.
5/5 - (1 bình chọn)