lyson 1 Phản hồi bài “Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển”

Phản hồi bài “Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển”

Phản hồi bài “Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển”

Sau khi Nhân Dân điện tử đăng bài “Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển”, Thường trực Huyện ủy Lý Sơn đã có phản hồi, thông tin thêm về vấn đề này.

1.1 Phản hồi bài “Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển”

Phát triển kinh tế nhưng vẫn giữ được bản sắc cho đảo Lý Sơn vẫn là mong muốn lớn nhất của người dân nơi đây.

Đại diện Thường trực Huyện ủy Lý Sơn cho biết, tình trạng bán, chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp trên đảo Lớn (gồm hai xã An Vĩnh, An Hải) huyện Lý Sơn diễn ra mạnh trong thời gian gần đây.

Không chỉ tại đảo Lớn, trước đây, tại đảo Bé (xã An Bình), một số tổ chức, cá nhân thăm dò mua đất của bà con trên đảo với giá cao nhằm mục đích xây dựng cơ sở kinh doanh và đầu cơ đất; việc này gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Trước tình trạng này, Bí thư Huyện ủy đã tổ chức đối thoại với nhân dân, đồng thời ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân trên đảo Bé phát triển các dịch vụ “homestay”, buôn bán đa dạng sản phẩm du lịch phục vụ du khách. Các giải pháp này giúp bà con ổn định cuộc sống, hạn chế mua bán, sang nhượng đất ở, đất nông nghiệp.

Thường trực Huyện ủy Lý Sơn đã báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ngãi về tình trạng này. Đồng thời, kiến nghị, với vị trí đặc biệt về quốc phòng, an ninh của đảo Lý Sơn, thống nhất cho huyện tuyên truyền nhân dân không chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân ngoài đảo và chỉ đạo các cơ quan chức năng huyện Lý Sơn không giải quyết thủ tục chuyển nhượng đất đối với các trường hợp này.

Tuy nhiên, các đề xuất cơ chế, giải pháp quản lý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người ngoài đảo không thể thực hiện do vướng quy định của pháp luật; việc mua bán, chuyển nhượng đất là quyền của các cá nhân, chủ sở hữu.

Trong thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích thêm cho người dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật; hỗ trợ người dân phát triển kinh tế gia đình, phục vụ du lịch. Đồng thời, các ngành chức năng huyện đảo Lý Sơn tiếp tục giám sát chặt chẽ công tác xây dựng theo đúng quy hoạch; xử phạt, thu hồi các công trình vi phạm.

 

ĐÔNG HUYỀN/ nhandan.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)