Anh dai Bất động sản Việt Nam qua các thời kỳ

Bất động sản Việt Nam qua các thời kỳ

BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM Up & Down qua các thời kỳ

 

Sự trồi sụt của nền kinh tế thế giới giai đoạn gần đây đã ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình kinh tế Việt Nam và Bất động sản chính là lĩnh vực bị ảnh hưởng sâu rộng nhất và rõ nét nhất.

 

Nhìn lại bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam trong suốt 30 năm qua kể từ khi nền kinh tế chính thức mở cửa vào năm 1991 sẽ thấy sự thăng trầm của thị trường bất động sản luôn luôn hòa nhịp cùng sự trồi sụt của nền kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chúng. Do đó có thể nói “Hiểu được quá khứ sẽ nắm được tương lai”.

 

Nhằm giúp cho những cá nhân, tổ chức làm việc trong lĩnh vực bất động sản, có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường bất động sản Việt Nam bộ phận Nghiên cứu – Phân tích thuộc The 1 cùng Pro-index trân trọng mang đến các bạn bài phân tích mang tựa đề “Bất động sản Việt Nam Up and Down qua các thời kỳ“.

BDS Bất động sản Việt Nam qua các thời kỳ

 

Bong bóng bất động sản là gì?

 

Bong bóng bất động sản hay “bong bóng nhà đất” là 1 loại bong bóng kinh tế xảy ra theo chu kỳ trên thị trường bất động sản ở 1 địa phương hay toàn cầu. Hiện tượng này xảy ra khi giá thị trường bất động sản tăng nhanh chóng vượt khỏi giá trị thực của nó cho đến mức độ không bền vững và sau đó bắt đầu suy giảm.

 

Đóng băng bất động sản là gì?

 

Đóng băng bất động sản hay “đóng băng nhà đất” là trạng thái thị trường bất động sản có số lượng giao dịch ( hấp thụ ) của thị trường đạt tỷ lệ rất thấp. Hiện tượng này thường xảy ra ngay sau khi thị trường đạt đỉnh về số lượng giao dịch cũng như đạt đỉnh về giá.

 

Tam giác quỷ BERMUDA

 

Tam giác quỷ Bermuda trong thị trường bất động sản được tạo ra bởi 3 tác nhân “Chủ đầu tư – Nhà đầu tư – Môi giới” . Nhà đầu tư sẽ ngay lập tức tham gia thị trường khi nhận ra xu thế tăng giá của bất động sản. Điều đó góp phần đẩy giá của bất động sản lên 1 mức mới cao hơn thời điểm ban đầu. Giá của bất động sản sẽ tăng theo tỉ lệ thuận với số người tham gia vào chuỗi “Cung – Cầu”. Đây là lý do vì sao ngày càng có thêm nhiều nhà đầu tư bị cuốn vào vòng xoáy lợi nhuận. Vòng xoáy sẽ bị phá vỡ khi giá trị bán ra của bất động sản vượt quá xa so với giá trị thực của nó khiến cho nhà đầu tư/enduser không sẵn sàng mua vào làm cho người bán phải chấp nhận chịu lỗ để thoát hàng. Đây chính là thời điểm bong bóng bất động sản bắt đầu nổ kéo theo những huệ lụy khôn lường cho nền kinh tế và xã hội.

 

BONG BÓNG ĐÓNG BĂNG AI TRƯỜNG RIVISE 130420 1 6 Bất động sản Việt Nam qua các thời kỳ

Mối quan hệ ” Chủ đầu tư – Nhà đầu tư – Môi giới “

 

CÁC NGUỒN TÀI CHÍNH THAM GIA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

 

Theo PGS.TS Trần Kim Chung, Viện phó Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương ( CIEM ), hiện nay có 10 dòng vốn chính đổ vào thị trường bất động sản bao gồm:

 

BONG BÓNG ĐÓNG BĂNG AI TRƯỜNG RIVISE 130420 1 7 Bất động sản Việt Nam qua các thời kỳ

Mười nguồn vốn chính đổ vào thị trường bất động sản hiện nay. 

 

Đón đọc kỳ tiếp theo: các giai đoạn Up & Down của Bất động sản Việt Nam sẽ ra mắt vào tuần tới.

5/5 - (2 bình chọn)