Thi truong bds dang phat trien lanh manh Thị trường Bất động sản đang phát triển lành mạnh

Thị trường Bất động sản đang phát triển lành mạnh

Thị trường Bất động sản đang phát triển lành mạnh, kinh tế đang tăng trưởng tốt. Sao phải hốt hoảng?

 

Hôm Nay Tui Không Có Tiền Ăn Cơm – Trời Ơi Nền Kinh Tế Sụp Đổ Rồi

 

Những ngày qua, các từ khóa như suy thoái kinh tế, nền kinh tế sụp đổ được một số người nhắc đi nhắc lại. Không biết nhằm mục đích gì nhưng nó thực sự gây hoang mang và gây ra một số hệ lụy không tốt cho thị trường (dù nhỏ và chỉ trong cục bộ).

 

Các dự đoán mà các bạn nói chắc như bắp. Có bạn còn dám nói là thời gian sắp tới các ngành nghề sẽ cắt giảm 50% nhân sự, rồi lãi suất ngân hàng tăng lên tới 20% bla bla…

 

Tuy nhiên trong tất cả những lập luận đưa ra đều không có cái gì thực sự thuyết phục trong khi đó khái niệm cơ bản của suy thoái kinh tế là “Sự suy giảm của tổng sản phẩm quốc nội(GDP) thực trong thời gian hai hoặc hơn hai quý liên tiếp trong năm (nói cách khác, tốc độ tăng trưởng kinh tế âm liên tục trong hai quý)”.

 

Hãy nhìn vào thực tế. Đất nước chúng ta đang phát triển rất nhanh. Nền kinh tế Việt Nam được cho là 1 trong những nền kinh tế có sự tăng trưởng GDP cao nhất thế giới. GDP quý 3/2022 tăng 13,67% so với cùng kỳ năm trước, bình quân GDP 9 tháng đầu năm tăng 8,83% đây là mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011 đến nay.

 

Hình như nó đi ngược hoàn toàn với các dự báo và nhận định của các “chiên gia” ???

 

tăng trưởng gdp quý 3 năm 2022 Thị trường Bất động sản đang phát triển lành mạnh

 

Vậy vấn đề ở đây là gì. Có lẽ mọi người đều đã từng biết về câu chuyện thầy bói xem voi. Sờ được cái tai và cho là con voi có cái hình như quạt nan. Sờ cái chân thì cho là con voi thẳng đuột như cái cột đình.

 

Vấn đề chính là ở đây. Các bạn nhìn 1 góc nhỏ xíu xiu của 1 nền kinh tế rồi cho nó là cả nền kinh tế. Dùng góc nhìn vi mô để nói về sự vĩ mô.

 

Bạn không có tiền ăn cơm không có nghĩa là cả thế giới này đều đang nghèo đói đi. Lạy trời!!!

 

“Một nghiên cứu hay khảo sát gì đó chỉ có giá trị được công nhận khi khảo sát hoặc nghiên cứu trên ít nhất 10.000 trường hợp”.

 

Đây là tiêu chuẩn cơ bản của bất kỳ một nghiên cứu, khảo sát nào. Nếu không thể có năng lực để làm thì hãy đọc tài liệu chính thống.

 

9 thang Thị trường Bất động sản đang phát triển lành mạnh

 

Thị trường Bất động sản đang phát triển lành mạnh

 

Dieu chinh chinh sach tien te Thị trường Bất động sản đang phát triển lành mạnh

Khi có dấu hiệu phát triển chệch hướng của thị trường thì sự can thiệp của chính sách vĩ mô là điều cần thiết

 

Còn nói chi tiết vào thị trường bất động sản. Bất động sản là một sản phẩm có yếu tố độc nhất và riêng biệt.

 

Ví dụ một miếng đất nó tăng hay giảm phụ thuộc lớn vào việc có đường xá, có dân cư, có tiện ích gì hay không. Những bất động sản có nhiều mục đích sử dụng thì cần tăng vẫn tăng. Những “BĐS rác” thì không ai mua vẫn là không ai mua dù nền kinh tế có ra sao. Chúng ta đâu thể đi đến nhà cô tư , dì năm, bác ba kêu là “suy thoái kinh tế rồi, ngân hàn siết room rồi ông bà giảm giá đi” Họ không cầm chổi chà rượt cho thì thôi chứ.

 

Vậy, những biểu hiện của kinh tế vĩ mô hay các động thái tài chính của ngân hàng có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hay không. Dĩ nhiên là có, thậm chí là đang ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng nó chỉ mang tính nhất thời trong giai đoạn thanh lọc này mà thôi.

 

Nhưng mức ảnh hưởng của nó là ảnh hưởng cục bộ trên phân khúc dùng đòn bẩy quá tay, lướt sóng, mua bất chấp, quá lạc quan vào thị trường.

 

Ví dụ chi tiết như là nếu các ngân hàng không có động thái gì để kìm hãm thì sự đầu cơ mua đi bán lại với các khu vực bất động sản không có giá trị sử dụng vẫn cứ thế diễn ra (mua bán ở những khu đất phân lô heo hút không có nhu cầu thực, ít dân cư, kết nối nào). Trước đây những khu đất như vậy vẫn sẽ có thanh khoản bởi vì nguồn tiền dễ dãi của thị trường tài chính và người ta chẳng cần quan tâm sau đó sẽ ra sao. Người ta chỉ cần biết lấy tiền ngân hàng đập vào rồi nó sẽ có lời. Thế thôi !

 

Đó là một sự phát triển, tăng trưởng không lành mạnh. Nếu cứ để mãi như vậy thì nó mới thực sự sẽ bị bong bóng và suy thoái. Còn lúc này đây. Toàn bộ các động thái theo cá nhân mình đó là vì “sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản“. Nếu vậy thì chúng ta phải nên vui mới phải chứ nhỉ ?!

 

Những gì u ám đang xảy ra với giới đầu cơ không nghĩ tới đường dài là có. Nhưng nếu làm đàng hoàng, có tâm, có nghĩ tới người sau thì cơ hội vẫn luôn có. Không chỉ vậy mà đây, thời kỳ này còn là cơ hội tốt cho phân khúc này nữa.

 

Tóm lại: 

 

  • Kinh tế không có sụp. Các công cụ tài chính điều hành đang rất tốt và mạnh mẽ hơn 10 năm trước rất rất nhiều.
  • Thị trường bất động sản đang đi theo chiều hướng phát triển lành mạnh cho nhu cầu thực, giá trị thực.
  • Nếu bầu trời của bạn sụp đổ chỉ có nghĩa là bầu trời trên đầu bạn sụp đổ chứ không có nghĩa bầu trời của cả thế giới này sụp đổ. Một người phá sản không định nghĩa được cho cả nền kinh tế.
1.2/5 - (4 bình chọn)