chi phi ban hang du an bat dong san Chủ đầu tư dự án Bất động sản phải tốn bao nhiêu cho chi phí bán hàng

Chủ đầu tư dự án Bất động sản phải tốn bao nhiêu cho chi phí bán hàng

Chủ đầu tư dự án Bất động sản phải tốn bao nhiêu cho chi phí bán hàng trên 1 sản phẩm.

 

Nếu bạn tò mò về việc kinh doanh của chủ đầu tư bất động sản, có thể bạn sẽ quan tâm đến lợi nhuận cũng như số tiền chủ đầu tư phải bỏ ra để bán được một căn nhà/lô đất/căn hộ ( sản phẩm ). Chi phí để bán được một sản phẩm bao gồm những gì và do ai chi trả sẽ được giải đáp sau đây. Nó có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu cũng như cung cấp kiến thức về cách tạo ra lợi nhuận và chia đều lợi nhuận trong giới đầu tư.

 

64lVF9O NyDycn4u TF3iIxdivwX6MlmH9JyR9pgf9Woc Chủ đầu tư dự án Bất động sản phải tốn bao nhiêu cho chi phí bán hàng

Chủ đầu tư phải chi bao nhiêu cho chi phí để bán 1 sản phẩm

Chi phí bán hàng là gì ?

 

Chủ đầu tư phải trả phí khi thực hiện việc bán sản phẩm, đó gọi là Chi phí bán hàng.

 

Vậy chi phí đó chiếm bao phần trăm trăm doanh thu bán hàng? Hãy cùng xem xét một ví dụ làm rõ khoản chi phí này. Hình dung một sản phẩm có giá khoảng 1,7 tỷ chưa tính thuế VAT, Chủ đầu tư phải bỏ ra khoảng 6-8% và thậm chí là 10% đối doanh thu để chi trả cho Chi phí bán hàng.

 

Chi phí bán hàng bao gồm những gì?

 

Khoảng chi phí này được phân biệt với tổng chi phí (bao gồm tiền đất đai, phí quản lý, phí xây dựng,..). Trong khoảng 6-8% doanh thu, chỉ 2-3% được chia cho những người trực tiếp giao dịch với khách hàng hay thường được mọi người gọi là Sale, vậy thì phần chi phí còn lại chi trả cho việc gì.

 

qhnsZDEzVXjeyrPI2e0rwClmBFpnJdHgTaEq Chủ đầu tư dự án Bất động sản phải tốn bao nhiêu cho chi phí bán hàng

Các loại chi phí bán hàng thường gặp

 

Đầu tiên có thể kể đến việc đầu tư cho văn phòng bán hàng/ phòng trưng bày. Thường thì phòng làm mẫu ngốn rất nhiều tiền và bị bỏ đi khi hết thời gian trưng bày. Đi kèm theo đó là tiền chi trả cho các buổi event giới thiệu sản phẩm, và việc đầu tư cho buổi event sang trọng là điều cần thiết để gây ấn tượng với khách hàng. Chủ đầu tư cũng bỏ ra một khối tiền khá lớn cho việc chạy quảng cáo, từ việc làm bảng quảng cáo/pano/billboard, chạy quảng cáo trên truyền hình, phim ảnh, sóng radio đến chạy Ads báo chí.

 

Quan trọng nhất và cũng chiếm số phần trăm cao nhất của chi phí bán hàng chính là tiền khoán cho các Sàn giao dịch (từ 6% trở lên). Chỉ có duy nhất một sàn giao dịch trực thuộc và ký trực tiếp với chủ đầu tư, từ đó sẽ phân phối xuống các sàn dưới từ F1 đến Fn theo tỉ lệ giảm dần lợi nhuận. Càng xuống càng sàn thấp hơn, họ sẽ càng phải chấp nhận việc chia sẻ lợi nhuận của mình cho các sàn trước đó. Các sàn dưới thấp sẽ đối phó bằng cách cắt giảm hoa hồng của Sale, xây dựng văn phòng nhỏ hơn,… Ngoài 2-3% được trích cho Sale, còn lại 1% cho các cấp quản lý, nhân viên khối hỗ trợ (những người không trực tiếp bán hàng), 1% dùng thanh toán khoảng cơ sở vật chất, tiền điện nước, tiền thuê văn phòng,… , 1% còn lại mới là lợi nhuận của họ.

 

Bên cạnh những chi phí kể trên, phải kể đến khoảng tiền chi trả cho nhiệm vụ quản lý giấy tờ, hợp đồng của bộ phận nhân sự. Ngoài ra, có một khoảng phí ít ai chú ý tới, đó chính là chi phí báo chí. Ở Việt Nam ngày nay, báo lá cải mọc lên như nấm, họ kiếm tiền bằng cách viết những bài báo “tin đồn” không đúng sự thật gây áp lực cho các doanh nghiệp. Vì thế khoảng tiền này dùng để xử lý truyền thông đối với những dạng tin tức như thế. Chúng ta cần có biện pháp mạnh tay hơn nữa cho những sự việc kiếm tiền bằng tin đồn ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế.

 

Xu ly truyen thong Chủ đầu tư dự án Bất động sản phải tốn bao nhiêu cho chi phí bán hàng

Truyền thông luôn là 1 yếu tố quan trọng quyết định thành công của dự án

 

Trên đây là những chi phí có thể nhìn thấy được và chấp nhận được, và suy cho cùng thì khách hàng vẫn là người chịu hết tất cả mọi chi phí phát sinh.

 

Nhìn lại tập đoàn Vingroup được cả thị trường biết đến, tại sao Sale vẫn phải chi tiền cho việc quảng cáo để khách hàng biết đến các sản phẩm của Vingroup? Vì nếu không đầu tư cho việc quảng cáo, khách hàng có thể bị thu hút bởi công ty đối thủ và chi phí này có mục đích hoàn toàn nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

 

5/5 - (3 bình chọn)