kdc Nhiều vướng mắc tại các Khu dân cư

Nhiều vướng mắc tại các Khu dân cư

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đang chạy “nước rút” để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai một số dự án khu dân cư trên địa bàn TP.Quảng Ngãi để kịp đưa các dự án về đích trong năm 2018.

Vướng mặt bằng… 7 năm

Theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, còn chưa đầy 4 tháng nữa là hết thời gian thực hiện, nhưng dự án KDC Yên Phú, phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi) mới chỉ đạt khoảng 70% khối lượng. Đã 7 năm thực hiện kể từ ngày được phê duyệt, đến nay dự án chỉ có 136/161 lô đất được đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất tái định cư. Riêng 25 lô còn lại do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên vẫn chưa đủ điều kiện đưa ra khai thác.

 

Dự án khu TĐC Tịnh Kỳ đã hoàn thành công tác đấu giá đợt 1 nhưng vẫn chưa được cấp nước sinh hoạt.
Dự án khu TĐC Tịnh Kỳ đã hoàn thành công tác đấu giá đợt 1 nhưng vẫn chưa được cấp nước sinh hoạt.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng vừa yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh- chủ đầu tư dự án KDC Yên Phú phải hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân tại nút giao đường Nguyễn Trãi-Nguyễn Đình Chiểu và hoàn thành việc phê duyệt phương án bồi thường trước ngày 30.8.2018 để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo hoàn thành dự án trong năm 2018.

“Hiện chúng tôi đã hoàn thành việc phê duyệt phương án bồi thường cho 20/21 hộ dân còn lại tại KDC Yên Phú. Dự kiến, từ nay đến cuối năm, trung tâm sẽ sớm hoàn thiện hạ tầng để đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất kịp tiến độ”, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nguyễn Hải Nam cho biết.

Hiện nay, Trung tâm NS&VSMTNT đang được UBND tỉnh giao nhiệm vụ nâng cấp công trình cấp nước sinh hoạt Khê – Kỳ, với tổng kinh phí khoảng 3,5 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2018 mới hoàn thành. Vì vậy, phải chờ công trình hoàn thành thì mới có thể đấu nối, cấp nước cho dự án TĐC Tịnh Kỳ.

Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh LÊ VĂN MINH

Chờ nước sạch

Dự án Khu tái định cư kết hợp phát triển quỹ đất phục vụ cho dự án xây dựng hệ thống đê bao nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi, do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh triển khai trong vòng 3 năm (từ 2015- 2018), với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng.

Đến nay, dự án đã hoàn thành hơn 60% khối lượng và đã hoàn thành công tác đấu giá đợt 1 vào tháng 7.2018. Theo kế hoạch, từ tháng 8.2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh sẽ thực hiện công tác giao đất cho người dân vào làm nhà ở. Tuy nhiên, đến nay khu TĐC này vẫn chưa có nước sinh hoạt.

“Do nguồn cấp nước sạch tại khu vực xã Tịnh Kỳ mới được đầu tư xây dựng, cách điểm chờ đấu nối của dự án khoảng 500m, nên chưa thể thực hiện đấu nối vào nguồn cấp nước. Trước vấn đề phát sinh này, trung tâm đã kiến nghị và được UBND tỉnh thống nhất cho phát sinh đoạn tuyến đấu nối cấp nước từ điểm chờ đấu nối của dự án, đến điểm có nguồn cấp nước trước trụ sở UBND xã Tịnh Kỳ để kịp thời phục vụ dân cư khi người dân tổ chức xây nhà để ở”, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nguyễn Hải Nam cho biết.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Tịnh Kỳ, địa phương luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Trong khi đó, công trình cấp nước sinh hoạt Khê – Kỳ thực hiện nhiệm vụ cấp nước cho người dân địa phương thì đã hư hỏng nhiều năm.

Bài, ảnh: Ý THU/ Báo Quảng Ngãi

5/5 - (1 bình chọn)