duong my tra my khe Động lực từ những công trình, dự án lớn

Động lực từ những công trình, dự án lớn

– Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Quảng Ngãi được biết đến là một trong những tỉnh, thành phố năng động của cả nước trong hành trình phát triển kinh tế – xã hội.

Thêm một trái tim ở KKT Dung Quất

Cùng với NMLD Dung Quất, Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát- Dung Quất, với tổng vốn đầu tư 60 nghìn tỷ đồng, do Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư được coi là trái tim thứ hai tại KKT Dung Quất. Để công trình hoàn thành đúng tiến độ, thời gian qua, các nhà thầu trong và ngoài nước đã tổ chức thi công 3 ca liên tục, số lượng công nhân, kỹ sư trên công trình có thời điểm lên đến trên 13.000 người.

 

 Tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh (đoạn Mỹ Trà - Mỹ Khê) được xây dựng hoàn thiện tạo nên diện mạo mới và động lực phát triển kinh tế - xã hội cho các xã phía đông TP.Quảng Ngãi.
Tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh (đoạn Mỹ Trà – Mỹ Khê) được xây dựng hoàn thiện tạo nên diện mạo mới và động lực phát triển kinh tế – xã hội cho các xã phía đông TP.Quảng Ngãi.

Khu liên hợp có công suất 4 triệu tấn/năm, được chia làm 2 giai đoạn, với các sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao và thép cuộn cán nóng. Theo kế hoạch, Tập đoàn Hòa Phát sẽ ưu tiên đưa hạng mục nhà máy cán thép dài vào vận hành trước. Hiện các thiết bị cho hạng mục này đang được lắp ráp và vận hành chạy thử vào đầu tháng 9.2018.

Dây chuyền cán thép thứ 2 sẽ được hoàn thành cuối năm 2019. Dự án còn có hệ thống cảng biển nước sâu chuyên dùng, cho phép tàu trọng tải từ 150.000 – 200.000 tấn cập cảng, thuận lợi cho việc nhập nguyên vật liệu và xuất khẩu sản phẩm.

Tập đoàn Hòa Phát cũng quyết định đầu tư Nhà máy sản xuất thép dự ứng lực chất lượng cao đầu tiên của Việt Nam tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát- Dung Quất, với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, sẽ cho ra sản phẩm vào cuối năm 2019. Cuối tháng 1.2018, Hòa Phát và Tập đoàn Danieli (Italia) – nơi cung cấp thiết bị luyện kim hàng đầu thế giới, đã “bắt tay” nghiên cứu dự án sản xuất thép không gỉ (còn gọi là inox).

Đến nay, công ty đã tuyển dụng hơn 4.600 lao động và đưa đi đào tạo tại các nhà máy của Tập đoàn Hòa Phát. Sau khi chính thức đi vào hoạt động thì số lao động sẽ tăng lên khoảng 8.000 người. Phó Phòng nhân sự Công ty CP Thép Hòa Phát- Dung Quất Lưu Thanh Tùng cho biết: Hòa Phát có nhiều chính sách đãi ngộ cho người lao động. Hiện tại, mức lương cơ bản cho lao động mới vào làm việc từ 5 – 6 triệu đồng/tháng…

Thực hiện Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung, nhiệm vụ chủ yếu đã đề ra trong nghị quyết. Đến nay, toàn tỉnh đã nhựa hóa, cứng hóa trên 2.306/3.306km đường, trong đó đường tỉnh thực hiện đạt 95%, đường huyện trên 70% và đường xã gần 70%.

Chủ tịch UBND tỉnh TRẦN NGỌC CĂNG

Con đường của tương lai

Tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh được xem là đòn bẩy thúc đẩy vùng ven biển của tỉnh phát triển, kết nối vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đến nay, đoạn đường từ Dung Quất – Trà Khúc đã đưa vào vận hành, mang đến một sức sống mới cho những vùng quê mà tuyến đường đi qua. Anh Phạm Văn Lợi, công tác ở Hải đội Biên phòng II (Bình Châu- Bình Sơn) bộc bạch: “Tuyến đường này đã rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền trong tỉnh và khu vực miền Trung. Chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi khi hạ tầng giao thông của Quảng Ngãi ngày càng dần hoàn thiện”.

Dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh giai đoạn 1 (đoạn Dung Quất – Trà Khúc) có tổng mức đầu tư 1.864 tỷ đồng hiện đã hoàn thành. Riêng giai đoạn II (Trà Khúc – Sa Huỳnh) có tổng mức đầu tư 3.790 tỷ đồng, được UBND tỉnh phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn và sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Trong những năm qua, từ nguồn vốn Trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn xã hội hóa, Quảng Ngãi đã tập trung đầu tư nhiều công trình, dự án lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh. Điển hình là các dự án: Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 24 (đoạn Phổ Phong – thị trấn Ba Tơ); đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn các huyện miền núi (đoạn Long Môn – Sơn Kỳ); cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1; cầu Thạch Bích, Cửa Đại… Các trục đường và công trình cầu giao thông huyết mạch được xây dựng đã rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, góp phần đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh.

Cùng với hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị cũng từng bước được đầu tư mới. Nổi bật là đã thi công hoàn thành đường bờ Nam sông Trà Khúc; Nguyễn Trãi (giai đoạn 2) và hoàn thành các tuyến kết nối với trục đường chính trong khu vực trung tâm TP.Quảng Ngãi. Ngoài phân bổ vốn ngân sách, tỉnh cũng huy động nhiều nguồn lực để đầu tư các dự án khu đô thị, khu dân cư như: Phú Mỹ, An Phú Sinh, Sơn Tịnh, Nam Lê Lợi, Bắc Lê Lợi, Khu Đô thị – Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi, Bàu Giang – Cầu Mới, Phú An Khang, Bàu Giang, Nghĩa Hà… Những dự án trên đã góp phần tạo một diện mạo mới, hiện đại cho TP.Quảng Ngãi.

Bài, ảnh: PHẠM DANH

5/5 - (1 bình chọn)