Quảng Ngãi phát huy lợi thế vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Quảng Ngãi phát huy lợi thế vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Quảng Ngãi đang từng bước phát huy tiềm năng, lợi thế của một tỉnh ven biển miền Trung; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung thu hút đầu tư, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

 

Quảng Ngãi phát huy lợi thế vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Hoạt động sản xuất tại Công ty Doosan Vina (Hàn Quốc) tại KKT Dung Quất, Quảng Ngãi – Ảnh: VGP/Lưu Hương

 

Phát huy lợi thế, thu hút đầu tư

 

Nằm ở vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Quảng Ngãi có diện tích hơn 5.000 km2, dân số gần 1,3 triệu người, với 14 huyện, thành phố có các vùng kinh tế rõ rệt, có thể đầu tư phát triển cả nông nghiệp, công nghiệp, du lịch dịch vụ và kinh tế biển đảo­.

 

Với hệ thống giao thông đồng bộ, bảo đảm thuận lợi cho đầu tư phát triển như đường cao tốc nối Đà Nẵng-Quảng Ngãi; quốc lộ 24 nối liền với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Lào, sân bay Chu Lai; cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 200.000 tấn, là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế.

 

Khu kinh tế (KKT) Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha. Đây là một trong 5 KKT ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và là một trong những KKT có những chính sách ưu đãi cao nhất hiện nay.

 

Ngoài ra, còn có các khu công nghiệp (KCN) như: KCN-Dịch vụ-Đô thị VSIP, KCN Tịnh Phong, KCN Quảng Phú, KCN Sài Gòn-Dung Quất và 18 cụm công nghiệp phụ trợ đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

 

Hiện Quảng Ngãi có 616 dự án đầu tư đang triển khai, vốn đăng ký khoảng 14 tỷ USD; trong đó, có 64 dự án FDI với vốn đăng ký hơn 1,8 tỷ USD. Riêng KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 319 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 12,5 tỷ USD.

 

Những năm qua, tỉnh đã tập trung thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đồng thời thực hiện quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Chính phủ kiến tạo để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

 

Là một doanh nghiệp đang đầu tư tại Quảng Ngãi, ông Gil Farias, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam (HOLV) cho biết: HOLV thành lập nhà máy đầu tiên (HOLV-1) năm 2007 tại Bình Dương, hiện đang đầu tư HOLV-2 vào Quảng Ngãi, với tổng vốn đầu tư là 138 triệu USD.

 

HOLV chọn Quảng Ngãi làm điểm đến đầu tư không chỉ vì sở hữu vị trí thuận lợi, hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, nguồn nhân lực dồi dào, nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy và hệ thống chính sách khuyến khích đầu tư mà còn vì tinh thần và sự hợp tác rất cao của lãnh đạo tỉnh, luôn mong muốn hỗ trợ nhà đầu tư.

 

Đồng quan điểm này, ông Robert Moore, Giám đốc sản xuất khu vực của Tập đoàn GE cũng cho biết: Bên cạnh những thế mạnh có sẵn như hạ tầng đồng bộ, gần sân bay, có đường cao tốc, các cảng biển nước sâu, thuận tiện cho việc vận chuyển và nhập xuất sản phẩm đi các nước thì công ty cũng nhận được sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ kịp thời từ chính quyền, đặc biệt là Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Đó là điều mà công ty tâm đắc khi quyết định đầu tư và phát triển tại đây.

 

Quảng Ngãi phát huy lợi thế vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Hạ tầng phát triển đồng bộ ở KCN VSIP, Quảng Ngãi – Ảnh: VGP/Lưu Hương

 

Thành công của nhà đầu tư là thành công của địa phương

 

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Với tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ngãi, trong thời gian tới, định hướng của tỉnh là tập trung thu hút những dự án trong lĩnh vực: Công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hóa dầu, hóa chất, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạ tầng đô thị, du lịch dịch vụ, hạ tầng khu công nghiệp…; trong đó hạn chế các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu và kiên quyết từ chối các dự án tác động xấu đến môi trường.

 

Với mục tiêu sớm đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, trong thời gian tới, tỉnh cam kết luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh Quảng Ngãi.

 

Quảng Ngãi sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động; nhất quán trong chính sách đầu tư; xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, xây dựng Quảng Ngãi từng bước trở thành “Điểm đến hấp dẫn” thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Tỉnh sẽ thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, giảm đầu mối, tiếp tục thực hiện rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, khó thực hiện để giảm chi phí không chính thức và chi phí thời gian cho nhà đầu tư.

 

Bên cạnh đó, cũng sẽ xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức thực sự làm việc có trách nhiệm, chuyên nghiệp, gương mẫu, thực sự thân thiện, lắng nghe và giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của nhà đầu tư. Tăng cường thanh tra công vụ để khắc phục những biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức đối với nhà đầu tư.

 

“Với sự quyết tâm, đồng lòng của chính quyền tỉnh và hỗ trợ tích cực của Chính phủ và các bộ, ngành cùng với cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, thông thoáng, sự hưởng ứng đầu tư của doanh nghiệp, nhất định công tác thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian đến tiếp tục sẽ có nhiều khởi sắc”, ông Trần Ngọc Căng khẳng định.

Theo Lưu Hương/Baochinhphu.vn

Rate this post