qngai Quảng Ngãi: “Thỏi nam châm” hút đầu tư

Quảng Ngãi: “Thỏi nam châm” hút đầu tư

Là địa phương có nhiều tiềm năng về công nghiệp, du lịch, bất động sản…, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện tích cực của chính quyền, Quảng Ngãi hiện đang là “thỏi nam châm”, thu hút mạnh mẽ các dự án đầu tư trong và ngoài nước.

qngai Quảng Ngãi: “Thỏi nam châm” hút đầu tư

Động thổ dự án tại KKT Dung Quất.

 

Những tín hiệu đáng mừng

Đầu tháng 1/2019, Khu công nghiệp (KCN) VSIP Quảng Ngãi đã tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư mới cho các nhà đầu tư đến Bỉ, Singapore; Nhật; Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư mới lên đến 321 triệu USD. Việc các nhà đầu tư mới “xông đất” Quảng Ngãi là sự khẳng định mạnh mẽ cho sức hút đầu tư của tỉnh này.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có có 64 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 1,774 tỷ USD; 543 dự án đầu tư trong nước còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký là 245.124 tỷ đồng. Riêng trong năm 2018, vốn đầu tư FDI vào Quảng Ngãi đạt hơn 500 triệu USD, bằng tổng vốn 5 năm trước cộng lại.

Ông Đàm Minh Lễ – Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho hay: “Năm 2018, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút được 57 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 25.888 tỷ đồng (tương đương 1,12 tỷ USD), trong đó, có 44 dự án trong nước tổng và 13 dự án FDI. Lũy kế đến giữa tháng 3/2019, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút được 310 dự án, với tổng vốn đầu tư 12,13 tỷ USD”.

KKT Dung Quất đang là nơi thu hút đầu tư mạnh mẽ do hội đủ nhiều yếu tố thuận lợi về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng kỹ thuật… Theo ông Đàm Minh Lễ, kể từ khi cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bắt đầu hoạt động (giai đoạn I từ tháng 8/2017), Quảng Ngãi được tiếp thêm sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư, khi thời gian từ TP Đà Nẵng vào đến Dung Quất, TP Quảng Ngãi được rút ngắn đáng kể.

Kiến trúc sư người Pháp Michel Fanny, hiện là chuyên gia tư vấn Đồ án Quy hoạch chung TP Quảng Ngãi nhận định: Đến thời điểm này, Chu Lai và Dung Quất là nơi phát triển tốt nhất, hiệu quả nhất trong các KKT, KCN ven biển ở Việt Nam, bằng chứng là cả hai khu này đều chiếm tỷ trọng lớn trong đóng góp ngân sách cho 2 địa phương Quảng Nam – Quảng Ngãi. Riêng Quảng Ngãi, dư địa phát triển kinh tế còn rất lớn, trong thu hút đầu tư vào công nghiệp, dịch vụ, du lịch cũng như hạ tầng, bất động sản…

Hiện tại, bên cạnh khu liên hợp sản xuất thép Hòa Phát Dung Quất, khu nghỉ dưỡng cao cấp của tập đoàn FLC, Quảng Ngãi cũng đang tích cực cùng tập đoàn Điện lực Việt Nam chuẩn bị điều kiện để triển khai dự án Trung tâm điện khí Quốc gia; dự án mở rộng, nâng cấp nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn giai đoạn II… cùng với hàng loạt dự án đang triển khai tại Dung Quất và các KCN trong tỉnh. Những dự án lớn, mang tầm quốc gia chính là động lực phát triển mạnh mẽ, kích cầu thu hút đầu tư, cho không chỉ riêng tỉnh Quảng Ngãi, mà cho cả vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung.

dn qngai Quảng Ngãi: “Thỏi nam châm” hút đầu tư

Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tiếp thêm sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư vào Quảng Ngãi.

Cùng đồng hành để hỗ trợ DN

Để việc thu hút đầu tư đạt hiệu quả, chính quyền Quảng Ngãi không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư theo hướng tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho nhà đầu tư, nhất là trong cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực.

Đại diện công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất chia sẻ, thời gian qua tỉnh luôn tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Tỉnh cũng đã thành lập một tiểu ban do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban để hỗ trợ đơn vị thực hiện các thủ tục, giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Ông Nguyễn Đức Thạnh – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, hiện nay Quảng Ngãi là môi trường đầu tư rất hấp dẫn. Tỉnh đang tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện tối đa cho DN.

“Tuyệt đối không phát sinh thêm các thủ tục con. Hiện tất cả các thủ tục liên quan đến việc đầu tư đều đã triển khai thực hiện tại Trung tâm phục vụ hành chính công, đảm bảo công khai, minh bạch, chất lượng, đúng hẹn” – ông Thạnh nói.

Ông Thạnh cũng cho hay, hiện nay tỉnh Quảng Ngãi có nhiều lĩnh vực đang đẩy mạnh thu hút đầu tư gồm: Công nghiệp; du lịch biển; nông nghiệp công nghệ cao và xã hội hóa y tế, giáo dục.

Đáng chú ý là mới đây, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2019. Theo đó, trong năm nay, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tích cực hỗ trợ DN tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, tăng cường đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư “tại chỗ” nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư.

Theo Chương trình này, trong năm nay, định hướng công tác thu hút đầu tư quan tâm đến chất lượng dự án, tích cực hỗ trợ DN tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút, mời gọi các dự án đầu tư vào Quảng Ngãi, tăng cường đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư “tại chỗ” nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư.

“Để thu hút đầu tư, trong năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư. Trong đó, vấn đề cải thiện đầu tiên là tư duy trong quản lý điều hành của các cấp chính quyền của từng đồng chí, trên từng lĩnh vực, trong suy nghĩ, trong cách đặt ra chính sách cũng như vận hành, tổ chức thực hiện. Mục đích là để Nhà nước thực sự đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp từ khi còn là ý tưởng đến lúc đưa sản phẩm ra thị trường” – ông Lê Viết Chữ – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi khẳng định.

Theo Kinh tế & Đô thị

5/5 - (3 bình chọn)