Đất nền là kênh đầu tư “VUA”?

Nóng sốt liên tục 4 năm liền, ĐẤT NỀN được ví là kênh đầu tư không đối thủ vì tỷ suất sinh lời vượt trội so với phần còn lại.

Theo các chuyên gia nhận định, so với đầu tư căn hộ, các dòng sản phẩm mới như officetel, hometel, condotel, kênh đầu tư đất nền đang vượt trội hơn hẳn về 4 yếu tố: khả năng tăng giá mạnh, tỷ suất sinh lời đột biến, nguồn cung hạn chế và thanh khoản cao. Ở nhóm bất động sản liền thổ, đất nền có ưu thế về chi phí vốn (dòng tiền mua đất nền thường có giá mềm hơn nhà phố và biệt thự).

Trong khi đó, so với các kênh đầu tư tài chính khác như: gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ, chứng khoán, đất nền vượt trội về tính ổn định, chống trượt giá cao và là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền trung và dài hạn.

Khi đầu tư vào đất nền bao giờ cũng đòi hỏi phải quyết định xuống tiền thật nhanh và hoàn tất nghĩa vụ tài chính trong thời gian nhanh nhất. Nhưng bù lại tiềm năng tăng giá theo thời gian qua đó kỳ vọng lợi nhuận lớn.

Đặc biệt tại Quảng Ngãi có những dự án đất nền có vị trí đẹp, giá trị thương mại cao tăng phi mã đến 90% trong vòng chưa đầy 12 tháng mà vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi nguồn cầu quá lớn như dự án Ngọc Bảo Viên, Phan Đình Phùng nối dài, KDC Trường Chinh, Phú An Khang

Tập hợp những thông tin chia sẻ từ các nhà đầu tư bất động sản có uy tín tại Quảng Ngãi thì đất nền đang là loại hình được họ ưa chuộng nhất vào thời điểm từ đầu năm đến nay và có thể kéo dài hơn nữa.

 

unnamed 4 Đất nền là kênh đầu tư "VUA"?

Vì sao Đất nền là kênh đầu tư ” VUA ” ở Quảng Ngãi?

Thị trường đất nền Quảng Ngãi nếu chỉ tính riêng trong năm 2017 thì giá đã tăng giá trên diện rộng, nhiều vị trí đã tăng ở ngưỡng 20-50%. Những khu vực tăng thấp nhất trong năm 2017 cũng có lợi nhuận không dưới 15%.

# 1: Đất nền luôn là kênh tích lũy an toàn trong bối cảnh thị trường kinh tế, tài chính, chứng khoáng diễn biến hết sức khó đoán và Đất nền là tài sản đầu tư tích lũy có giá trị, do giá đất thường tăng lên theo thời gian chứ không bị sụt giảm và ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng hay suy thoái của thị trường.

# 2: Được ngân hàng thẩm định cho vay cao. Nếu đất nền có sổ đỏ, ngân hàng thường thẩm định giá trị cho vay từ 50-70%, thậm chí mức cao nhất đạt 80% giá trị tài sản. Nếu đất nền đang giao dịch, thể hiện qua hợp đồng mua bán, chưa ra sổ, nhà đầu tư vẫn có thể vay khi chủ đầu tư cam kết bảo lãnh và có liên kết với nhà băng về gói tín dụng.

# 3: Là tài sản đã và đang hình thành, ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo. Đầu tư đất nền, sau khi đi xem vị trí thửa đất, khảo sát hạ tầng nội – ngoại khu và quy hoạch tổng thể dự án, người mua có thể an tâm về việc tài sản này đã và đang hình thành. Ngay cả khi luật quy định xây nhà, tài sản cũng không bị tác động đáng kể trong quá trình đầu tư vì xây nhà theo mẫu thiết kế được duyệt. Đây là bất động sản được xếp vào nhóm đã hiện hữu, không phải tài sản hình thành trong tương lai, do đó ít bị rủi ro do các chiêu trò quảng cáo, marketing, hứa hẹn, cam kết thổi phồng phi sự thật.

ad Đất nền là kênh đầu tư "VUA"?

# 4: Tài nguyên đất không tăng thêm, quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp.Đất nền có lợi thế đầu tư lớn vì không phải là bất động sản xây dựng hàng loạt như chung cư. Ngoài ra, tâm lý bám đất, giữ đất của người Việt coi trọng bất động sản liền thổ càng khiến cho kênh đầu tư này không bị lỗi thời trong bất cứ chu kỳ lên xuống nào của thị trường địa ốc, giúp giữ nhịp độ sôi động, thanh khoản duy trì ở mức từ trung bình đến cao.

#5 : Tâm lý Á Đông: Do tập quán cha ông để lại, giàu nghèo gì cũng phải cố có mảnh đất cắm dùi. Đất đai là tài sản có giá trị theo quan niệm truyền thống của phần lớn người Á Đông, trong đó có Việt Nam. Trải qua nhiều giai đoạn thị trường nhà đất nóng sốt, quan niệm này càng được củng cố. Niềm tin giá đất tăng dần theo thời gian hoặc giữ giá tốt hơn những tài sản khác khiến người Việt luôn ưu tiên loại sản phẩm này, thậm chí họ còn dùng đất nền làm của hồi môn, tích lũy tài sản lâu dài.

#6 : Tâm lý đám đông: Thị trường đầu tư đất nền trong 4 năm qua liên tục tăng giá và nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn trong giai đoạn này, hình thành nên hình thức đầu tư theo đám đông. Rất nhiều người không cần quan tâm đến việc đánh giá ưu và nhược điểm của sản phẩm vẫn đổ tiền vào đầu tư như một phong trào. Tâm lý đám đông thường có sức lan tỏa mạnh mẽ và có phần mù quáng.

Mặc dù đánh giá đất nền là kênh đầu tư vua, các chuyên gia không quên đưa ra một số cảnh báo về kênh đầu tư này. Theo đó, không phải loại đất nền nào cũng có cơ hội tăng giá đột biến. Trên thực tế, đất nền chỉ thật sự có giá trị hoặc giữ vững được chuỗi giá trị sau chu kỳ tăng trưởng nếu hội tụ được các tiêu chí sau: nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản.

Ngược lại đất nền có vị trí ở khu vực kém phát triển, hoặc không nằm trong chiến lược phát triển đô thị bài bản, hay có vị trí quá xa xôi có thể khiến cho các kỳ vọng của nhà đầu tư trở thành bom xịt, thậm chí bị chôn vốn và thua lỗ. “Do đó, dù là kênh đầu tư vua, không đối thủ nhưng nhà đầu tư cần phải nằm lòng quy tắc lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn khi đặt cược tất tay vào loại bất động sản này”.

Chú ý: Xu hướng đầu tư đất nền trong nữa cuối năm 2018 và trong vài năm tới sẽ tập trung về hướng Đông do thành phố Quảng Ngãi mở rộng bên 2 bờ Sông Trà. Và những chủ đầu tư cũng đã nhìn nhận ra vấn đề này từ lâu nên trong thời gian tới, thị trường BĐS Quảng Ngãi phía Đông chắc chắn sẽ rất nhộn nhịp.

5/5 - (3 bình chọn)