soi gia bat dong san BÍ MẬT CỦA SÓI GIÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN (P2)

BÍ MẬT CỦA SÓI GIÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN (P2)

BÍ MẬT CỦA SÓI GIÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN (P2)

5. TÍNH THANH KHOẢN

Tính thanh khoản là một tư duy quan trọng giúp bạn chuyển hoá lợi nhuận, đây là câu hỏi lớn bạn phải trả lời trước khi đầu tư để tránh một vấn đề lớn nhất của hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường là MUA DỄ BÁN KHÓ.

Hãy suy nghĩ nếu bạn mua bất động sản này thì bạn bán lại có dễ dàng không, có bị mất giá không? Thanh khoản tức là khả năng chuyển hoá thành tiền có nhanh không?

Có nhiều cách để thanh khoản một bất động sản nhưng tôi thường khuyên các nhà đầu tư 2 cách:

  • Cách thứ nhất là: hãy có quan hệ tốt với môi giới, họ sẽ giúp bạn thanh khoản bất động sản một cách nhanh nhất bởi đơn giản họ có nghề và tệp khách hàng có sẵn.
  • Cách thứ 2 là: chọn những thị trường không chết, tức cung cầu luôn cao, chu kỳ phát triển dài, thị trường đủ lớn, cung cầu luôn có thì khả năng tăng giá đều và thanh khoản nhanh là điều có thể hiểu được. Hãy cân nhắc và có tư duy về thanh khoản để đầu tư bất động sản một cách khôn ngoan thì bạn đã lời ngay khi mua rồi.

6. CÁC LOẠI ĐÒN BẨY KHI ĐẦU TƯ ( tiền, mối quan hệ, tay trong thông tin…)

Một trong những yếu tố quan trọng đó là ĐÒN BẨY, có thể hiểu nôm na là sử dụng thêm nguồn lực bên ngoài để bổ trợ cho công việc đầu tư được thành công hơn, nếu bạn không biết dùng đòn bẩy thì khả năng bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Một ví dụ cụ thể như bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để đi xem được 100 bất động sản hoặc có thông tin 100 bất động sản nếu không dùng đòn bẩy mỗi quan hệ là môi giới, hay bạn sẽ rất khó để lấy được sản phẩm đẹp trong một dự án hot vì rất nhiều người có tiền cũng có nhu cầu giống như bạn nếu bạn không có tay trong, hay bạn sẽ không vào được những phi vụ ngon ăn khi không có tiền hoặc thiếu tiền nếu không dùng đến những cơ chế đòn bẩy về vốn có thể hiểu là vay, đàm phán hoặc hợp tác, bán trước… thì nhiều khả năng bạn sẽ không xử lý được cơ hội và đành nhìn nó trôi đi.

Tư duy dùng đòn bẩy mà tôi đề cập ở đây không chỉ dừng lại ở việc dùng vốn ngân hàng như nhiều người vẫn hiểu mà là sử dụng các nguồn lực bổ trợ bao gồm tiền, mối quan hệ, tay trong, thông tin…bạn càng tận dụng được nhiều đòn bẩy thì bạn càng có nhiều cơ hội tốt, với cùng nguồn lực về thời gian và tiền bạc nhưng một người không biết dùng đòn bẩy sẽ thành công chậm hơn và ít hơn, ví dụ nếu bạn mua mảnh đất 1 tỷ sau 3 năm nó thành 3 tỷ nhưng cũng với 1 người biết dùng đòn bẩy thì cũng với 1 tỷ họ mua được 3 mảnh sau 3 năm họ có 9 tỷ.

Sự chênh lệch rất lớn đã xảy ra với người dùng đòn bẩy và người không dùng đòn bẩy. Nhưng một lưu ý là kiểm soát đòn bẩy để không bị bẩy ngược là tư duy cần mang theo.

7. CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ

Như tôi đã nói ở phần trước, chiến lược đầu tư rất quan trọng, bạn phải hiểu rõ mình trước khi tìm kiếm một bất động sản phù hợp, tôi có thể ví dụ nếu bạn 30 tuổi thì chiến lược ưu tiên giàu nhanh, nhân nhiều lần tài sản và đương nhiên mức độ mạo hiểm cũng cao hơn, nhưng khi bạn đã 50 tuổi thì nhiều khả năng chiến lược bền vững và lựa chọn những bất động sản có tính dòng tiền ổn định sẽ phù hợp với bạn hơn, mức độ an toàn cũng cao hơn.

Hay bạn là một người đam mê bất động sản thì khả năng bạn sẽ đầu tư cho một bất động sản thật đẹp để hưởng thụ, đó là có một trang trại cho riêng mình để ở đó có thể chăm cái cây, con gà, con cá, mê làm nông dân hơn là mê sưu tầm xe, nên mua những bất động sản như vậy cũng là một dạng đầu tư nhưng thiên về xu hướng hưởng thụ hơn.

Phần chiến lược này rất quan trọng nên tôi dành hẳn một chương trong phần 2 để phân tích kỹ hơn về từng chiến lược cụ thể giúp bạn phân bổ đầu tư một cách hợp lý, có những giai đoạn phải tập trung vào một chiến lược cụ thể, có giai đoạn lại phải đa dạng hoá không bỏ trứng hết vào một giỏ, có những chiến lược để sống trước đã, tránh mất tiền trước đã rồi kiếm tiền sau, từ khoá là mắc ít sai lầm thôi, lấy ngắn nuôi dài để công việc đầu tư trở nên bền vững và thú vị.

8. LUÔN ĐI THỰC TẾ – đi một ngày đàng học một sàng khôn

Không có gì thay thế được những trải nghiệm thực tế. Nếu bạn muốn đầu tư thành công bạn phải trả giá cho việc đi thực tế hoặc trả giá cho những sai lầm của mình.

Đi thực tế giúp bạn có những nhận định sát sao hơn, cảm xúc chuẩn mực hơn để ra quyết định một cách sáng suốt hơn, đi thực tế nhiều giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn, tiếp cận nhiều tài sản hơn để khi vào một phi vụ cụ thể nào đó bạn sẽ bình tĩnh hơn, đỡ bị cảm xúc hơn và thường mắc ít sai lầm hơn.

Thị trường ngày nay thay đổi rất nhanh, chỉ khoảng 6 tháng bạn không đi lại thị trường thì nhiều khả năng nó đã khác lắm rồi, đã có rất nhiều người nói làm bất động sản là phải đam mê và tôi thấy điều đó hoàn toàn đúng, muốn thành công với bất động sản mà bạn không mê đi xem bất động sản, không mê chạy lòng vòng đó đây để ngắm nghía các tài sản thì nhiều khả năng bạn khó lòng thành công lớn với bất động sản.

Tôi thích chạy xe đi khám phá những điểm đó đây, tôi có thể đi xem hết bất động sản này đến bất động sản khác mà không chán, là một người làm nghề bất động sản gần như đã thuộc hầu hết các con đường ngõ ngách ở những thị trường mà mình tham gia.

Và bằng nhiều phương pháp để cập nhật thông tin thị trường, tài sản hàng giờ hàng ngày, nhưng hầu như tháng nào tôi cũng dành vài ngày chỉ để đi thị trường xem bất động sản thực tế thay vì xem qua hình ảnh và video mà các bạn môi giới gửi, chính cái thói quen đó giúp tôi theo sát thị trường, đưa ra những quyết định ít phạm sai lầm hơn.

Tin tôi đi, nếu bạn đi thị trường xem bât động sản nhiều bạn sẽ có được độ nhạy của một nhà đầu tư mà không có bất kỳ ai hay cuốn sách nào có thể dạy được. Hãy luôn đi xem thực tế để đầu tư thông thái hơn dù bận thế nào đi nữa.

Xem thêm:

BÍ MẬT CỦA SÓI GIÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN (P1)

Có thể bạn quan tâm:

THỜI CƠ VÀNG cho nhà đầu tư Bất động sản không chuyên

5/5 - (4 bình chọn)