dau tu Đầu tư bất động sản đừng là con cừu non lạc đường

Đầu tư bất động sản đừng là con cừu non lạc đường

Bất động sản (BĐS) tăng trưởng, kéo theo đó là số lượng nhà đầu tư BĐS cũng tăng theo, bởi đầu tư vào lĩnh vực này được xem là con gà “đẻ trứng vàng”. Thế nhưng, cũng có nhiều nhà đầu tư đã chịu cảnh “tiền mất, tật mang” do không am hiểu thị trường, rủi ro về pháp lý, đầu tư theo phong trào dẫn đến trắng tay, thậm chí còn nợ nần.

 

Nhiều trường hợp trắng tay

 

lo Đầu tư bất động sản đừng là con cừu non lạc đường

Kiểm soát rủi ro để đầu tư thắng lợi

 

Sau một gian dài trầm lắng, thị trường BĐS của cả nước nói chung đã có những chuyển biến tích cực. Do đó, số lượng người tham gia vào thị trường BĐS đã tăng lên đáng kể. Thực tế, nhiều nhà đầu tư BĐS đã giàu lên một cách nhanh chóng nhưng cũng không ít người lâm vào cảnh lao đao, nợ nần vì chưa nhận biết được thị trường BĐS vẫn còn tìm ẩn nhiều rủi ro.

 

Câu chuyện trắng tay từ đầu tư bất động sản mà rất nhiều người cũng lâm vào cảnh tương tự do khi mua, họ không tìm hiểu kỹ về pháp lý, mua dàn trải nhiều dự án, mua bán trên cọc… Như trường hợp một cô gái mới rời giảng đường đại học chưa lâu, có một ít vốn do gia đình tạo dựng cho, cùng một ít kiến thức về thị trường BĐS. Với mong muốn làm giàu nhanh chóng, cô đã theo bạn bè đầu tư vào một vài dự án nhưng lại không tìm hiểu kỹ càng về mặt pháp lý của bất kỳ dự án nào. Do thiếu sự tập trung, phân bổ dòng tiền vào nhiều sản phẩm cùng một lúc nên cô gái đã không đủ khả năng thẩm định thị trường, cuối cùng cô mất sạch vốn đầu tư vào đó.

Đầu tư bất động sản đừng biến mình thành “con cừu non lạc đường” khi

 

Cho soi va cuu non ngu ngon Đầu tư bất động sản đừng là con cừu non lạc đường

Đừng biến mình thành con cừu non vì thiếu hiểu biết

 

Hầu hết những trường hợp bị dính bất động sản là những “con cừu non lạc đường” mua lần đầu bằng toàn bộ tiền dành dụm được/sử dụng đòn bẩy tài chính không đúng cách. Vì hồn nhiên nên bị cò dụ, thay vì đòi xem chứng từ là hồ sơ pháp lý thì lại tin “có ông A, bà B nổi tiếng đã mua rồi, yên tâm đi” là nghe theo.(Xin lỗi các bạn nhân viên bất động sản hành nghề chân chính nhé! Vì ở đây nói đến nạn nhân của những tay cò bất lương)

 

Nhà đầu tư sành sỏi và chuyên nghiệp có môi giới ruột riêng tìm đất cho họ, nên họ hiểu tận đáy 1 BĐS, họ mua được dự án pháp lý chuẩn, mua trực tiếp với chủ, giá tốt nhất. Nguyên tắc muốn mua khu nào thì họ rà nát khu đó để tìm hiểu các vấn đề liên quan. Trong khi những người non nớt thì lại tin ông A ông B,…. Tiền của bạn mà thằng khác quyết, sao bạn giàu nổi. Con đường đi đến giàu có không có chỗ cho thằng ất ơ!

 

Hiểu rõ sản phẩm trước khi xuống tiền

 

hieu ro Đầu tư bất động sản đừng là con cừu non lạc đường

Hiểu rõ mọi vấn đề bạn nắm đến 90% thắng lợi

 

Khi nhà đầu tư bỏ tiền vào BĐS phải định hình rõ là sản phẩm này có bán được không. Nếu không lường trước được nhà đầu tư dễ bị chôn vốn, thậm chí, mất luôn những mình gì đang có. Để hiểu được điều này, quan trọng nhất là thẩm định pháp lý từ quy hoạch, nắm được cơ chế hoạt động của dự án, phân tích được mức thanh khoản của dự án đó trên thị trường.

 

Rủi ro trong kinh doanh BĐS thường đến từ sự chủ quan của nhà đầu tư, có nghĩa là họ không thể lường trước được những rủi ro, đặc biệt, rủi ro về mặt pháp lý. Họ cũng không hiểu hết được bản chất của nghề kinh doanh BĐS nên không biết cách để hạn chế rủi ro về BĐS.

 

Với những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào thị trường, phải lựa chọn cho mình một môi giới đáng tin cậy thông qua tìm hiểu từ nhà đầu tư khác đã làm việc với môi giới đó. Thực tế, trên thị trường có 300.000 môi giới nhưng chỉ khoảng 10% trong số đó được đào tạo và hiểu rõ đạo đức nghề. Có nghĩa là một lượng lớn không được đào tạo căn bản nên rất dễ tư vấn cũng nhiêu chiêu trò lệch chuẩn đạo đức nghề nghiệp gây ra rủi ro trong đầu tư BĐS cho nhà đầu tư.

 

Thị trường nhà đất luôn có 3 trạng thái là đi lên, đi ngang và đi xuống. Những người mua đất theo tâm lý đi tắt đón đầu thường chỉ nghĩ đến giá đất sẽ tăng mà bỏ qua 2 kịch bản còn lại. Thực tế, những người này chỉ nắm 1/3 xác suất chiến thắng. Họ tham gia vào thị trường BĐS với sự vô tư như vậy nên khả năng thua lỗ rất cao. Nếu nhà đầu tư vừa xuống tiền vào thời điểm giá BĐS tăng cao, vừa sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều trong khi hạ tầng lại chưa phát triển tới nơi tới chốn, việc thua lỗ là chắc chắn.

 

Các chuyên gia BĐS cũng nhận định, hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư vẫn mơ hồ về bản chất thật sự của một nhà kinh doanh BĐS. Họ không nắm được cơ chế pháp lý của dự án, không hiểu rõ Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS nhưng vẫn ôm mộng đi làm giàu từ đất đai, do đó, tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể phải trả giá rất đắt.

 

Nói về cú “ngã đau” của mình, anh H chia sẻ: “Thị trường nhà đất thường diễn biến khó lường và bất ổn nên nhà đầu tư cần thận trọng, đừng chạy theo đám đông nếu không lại giống như trường hợp của tôi. Khi xuống tiền ở sản phẩm nào nên thẩm định kỹ thị trường, nhất là nên tìm hiểu kỹ về pháp lý dự án”.

 

Không thể phủ nhận, có rất nhiều người đã giàu lên nhờ đầu tư BĐS, song cũng có nhiều người “tiền mất tật mang” cũng vì BĐS. Thị trường BĐS không phải là miếng đất màu mỡ để hái ra tiền nếu nhà đầu tư BĐS không trang bị đủ cho mình các kiến thức về pháp lý, thị trường và nhất là cần phải tỉnh táo trước khi xuống tiền.

 

5/5 - (5 bình chọn)